Kinh nghiệm thi Big4 – Trương Minh Hòa

Kinh nghiệm thi Big4 của Trương Minh Hòa

Cựu SV CLC Tài chính- Ngân hàng, Đại học Ngoại thương

Pass: PwC

Đối với kế toán kiểm toán, mình là người ngoại đạo. Chính vì thế mình sẽ không có các tips thi cử vào Big4 nhiều như các bạn khác, câu chuyện của mình chỉ đơn giản là về “can do spirit”.

Big4 không hẳn là cái đích của mình suốt 4 năm đại học. Mình trước đó cũng không học thêm ACCA hay CAT mà thay vào đó là CFA vì chuyên ngành của mình là tài chính – đầu tư, hiểu về kinh doanh và phân tích số liệu là đam mê của mình (cái này bị xoáy suốt khi mình phỏng vấn với PwC, đến mức tưởng tạch @@). Tuy nhiên, cuối cùng, dù có cơ hội ở một số nơi khác, mình vẫn chọn theo PwC vì ngoài việc phù hợp với sở thích thì tính ổn định cũng là một advantage của nghề kiểm toán. Lời khuyên của mình là nên thử sức mình trong nhiều recruitment program khác nhau vì nó sẽ giúp bản thân tích lũy kinh nghiệm quý giá cho “trận cuối”. Mình là người open-minded nên không trói buộc bản thân vào chỉ một mục tiêu duy nhất và luôn tự tạo cơ hội cho mình. Tính từ đợt internship của Big4 vào tháng 12 (mình fail hết Big4 Intern) cho đến khi pass PwC mình fail tất cả là 14 nơi và rất đa dạng: ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, management trainee program của các MNE… nhưng nó thực sự đã giúp cho mình làm quen với nhiều hình thức thi khác nhau. Kinh nghiệm viết CV, cover letter và trả lời phỏng vấn từ mọi nơi mình fail giúp mình rất nhiều để chuẩn bị tốt nhất khi phỏng vấn với Big4. Đặc biệt là phải tạo cho hồ sơ “sự phù hợp” khi apply vào một vị trí.

Ví dụ như cá nhân mình bị cho là hợp với marketing hơn khi phỏng vấn vào phòng finance của Pepsico và EY @@ Phỏng vấn nhiều nơi đã giúp mình nắm bắt được tâm lý, khẩu vị của interviewer cũng như làm quen với các câu hỏi “lạ” và có tâm lý thoải mái vì đã quá quen với phỏng vấn. Mình hoàn toàn ý thức được rủi ro của việc apply nhiều nơi là không totally focused được vào nơi nào, nhưng mình cũng ý thức được rủi ro lớn hơn của việc “đặt cược” vào chỉ một chỗ. Đã có những lúc mình chán nản vì liên tục fail song vẫn không ngừng tin tưởng vào bản thân (hãy tự an ủi là chưa có duyên thôi, khả năng có các “siêu nhân” quá vượt trội hơn các candidate khác là rất hiếm). Có một người bạn thân chia sẻ lúc đó sẽ thật là cần thiết grin emoticon Mặc dù fail một nơi không thể là không buồn, nhưng mình tin bạn sẽ không gục ngã vì các email báo vào được vòng tiếp theo của một firm khác chắc chắn là liều thuốc tinh thần rất tốt. Đơn giản là “no pain no gain” thôi. Đừng ngừng tin tưởng vào bản thân và mạnh dạn thử sức ở nhiều chương trình khác nhau, chuẩn bị tốt kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống và không quên đem vào bàn phỏng vấn niềm khao khát học hỏi và cống hiến, success will be yours. Điều cuối cùng mình muốn nói là sẽ vừa phí vừa vô lý khi trói buộc mindset bản thân vào chỉ một nơi mà không tạo điều kiện cho các tài năng khác của mình phát triển, có lẽ điều này nên được lưu ý từ đầu để biết thiếu gì mà phấn đấu chứ không thể “đi rải truyền đơn” rồi mới tính.


Một vài chia sẻ nhỏ khác về khóa Success with Big4. Chỉ 1 từ thôi: tuyệt vời. Mình thấy thật may mắn khi đã học khóa Success with Big4, mình chắc chắn là mình sẽ trượt test chuyên môn của EY với Deloitte nếu không được chuẩn bị trước kiến thức ở đây. Kiến thức các anh chị ở đây truyền tải vượt quá sự kỳ vọng của bản thân. Cùng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thi Big4 với các bạn có định hướng rõ ràng thật sự rất vui và bổ ích. Sự cố gắng và quyết tâm của các bạn cùng khóa đã giúp mình thấy được sự nghiêm túc cao của các “đối thủ tiềm năng”, điều đó khiến mình thêm quyết tâm thi vào Big4. Mình rất cảm phục boss Dzung vì tâm huyết của cô dành cho lớp học, mình cảm thấy niềm vui thật sự ở cô khi lần lượt các “đệ tử” succeed with a Big4 firm. Muốn cảm ơn boss Dzung vì quá nhiều thứ mình nhận được ở mái nhà Iface: kiến thức, kỹ năng sống và tình bạn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *