Tổng quan về tuyển dụng Big4

Big4_ Sức hấp dẫn của Nghề Kiểm toán! <Hiểu thêm về nghề Kiểm toán> – Tuyển dụng Big4

Cập nhật theo từng năm thì số lượng hồ sơ nộp vào các công ty kiểm toán, đặc biệt là Big4 ngày một tăng. Mỗi kỳ tuyển dụng, nhất là kỳ Internship, số lượng hồ sơ có thể lên đến con số hàng nghìn! Vậy ngoài một kỳ vọng về mức lương hay thể hiện “đẳng cấp” của bản thân khi apply thành công vào các công ty kiểm toán lớn, Nghề Kiểm toán còn có gì hấp dẫn? Bài viết này cô viết với quan điểm cá nhân, tất nhiên chấp nhận cả gạch đá của những bạn đã leave firm nhá 😀 (mà nói đâu xa, cô cũng là người đã leave firm nhưng vẫn thấy yêu cái Nghề đó lắm lắm!:D)

1 – Nghề cho sự học hỏi:

Một điều mà chắc chắn khi các em hỏi các bạn, anh/chị nào đang/đã làm kiểm toán đều không thể phủ nhận là vào làm các công ty kiểm toán, làm Nghề kiểm toán, các em sẽ được học rất rất nhiều điều, mà cô đoán không nghề nào có thể cho các em lượng kiến thức nhiều và nhanh bằng nghề này. Thử hình dung nhé: Các em sẽ liên tục được đi các khách hàng khác nhau với đa dạng các ngành nghề sản xuất kinh doanh:

– Được đi quan sát và tìm hiểu quy trình sản xuất kinh doanh của họ, rồi khi đi kiểm kể, các em sẽ được học vô vàn các cách để “đếm” hàng tồn kho của 1 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, 1 doanh nghiệp khác lại toàn đất sét với cát…;

– Được làm các phần hành kiểm toán khác nhau: mà có khi làm kế toán cả đời các em chỉ gắn với 1 nhiệm vụ, nhưng với kiểm toán thì điều đó chắc chắn không xảy ra: chỉ cần qua 2 mùa bận là bạn nào khá có thể đã nắm được toàn bộ vấn đề liên quan đến ghi chép, lập, trình bày các phần hành trên BCTC. Cái câu nói: kiểm toán là thầy của Kế toán cô nghĩ chẳng sai tẹo nào :),

– Được tiếp xúc với từ anh thủ kho đến chị kế toán, từ nhân viên cấp thấp cho đến manager cấp cao: từ đó mà khả năng giao tiếp, khả năng nắm bắt công việc của từng vị trí trong 1 doanh nghiệp, nắm được cách thức quản lý trong doanh nghiệp… các em đều có thể học cực kỳ nhanh qua từng khách hàng! Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được đến kiểm toán những tập đoàn, doanh nghiệp lớn, thành công mà nắm được học được cách thức hoạt động kinh doanh, quản lý của họ các em nhỉ 🙂

2. Nghề cho những chuyến đi và trải nghiệm:

Mỗi khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, mỗi khách hàng ở tỉnh thành khác nhau, và cơ hội cho những chuyến đi “du lịch miễn phí” bắt đầu :). Oh yeah! Thật tuyệt khi được vài tuần ở Đà Nẵng để ăn hải sản tẹt ga, vài tuần lại ở vùng cao nguyên Đak Lak để thưởng thức cafe, vài tuần lại vào miền Nam sôi động hưởng thụ thời tiết ấm áp dễ chịu!… Rồi có những bạn lại được vi vu hay được exchange vài tháng sang các nước bạn để đi kiểm toán nữa chứ. Đi để học, để làm việc và tận hưởng cuộc sống! Tuổi trẻ mà, còn gì vui hơn các em nhỉ!

3 – Nghề cho sự chuyên nghiệp và được tôn trọng:

Kiểm toán- Big4- Một môi trường, một công việc mang tính Professional! Còn gì hạnh phúc bằng khi tưởng tượng mình đang là đứa sinh viên suốt ngày áo phông quần cộc được bước vào làm với những anh chị mà bao lâu nay mình ngưỡng mộ, được khoác trên mình những bộ vest đẹp đẽ và được làm công việc mà tất cả mọi người khi nhắc đến đều trầm trồ: “ồ, công việc đó khó lắm, giỏi thế, làm kiểm toán ah…”. Dẫu rằng, các anh/chị vào trong nghề có bảo em rằng: cũng không pro lắm đâu :D, nhưng hãy tin rằng, và cô chắc chắn rằng, vô vàn các cô chú, anh chị, bạn bè em chỉ cần biết tin em pass làm kiểm toán ở Big nào đó là sẽ xúm lại trầm trồ và có gì về kế kiểm cũng sẽ vác vở đến hỏi em ngay 😉

4- Nghề cho sự thăng tiến bền vững trong sự nghiệp:

Chính vì được coi và được biết đến như một môi trường học tập tốt (mà thực sự là như thế), nên hầu như bạn nào làm ở các công ty kiểm vài năm dù cho chuyển công ty cô đều chưa thấy bạn nào lo thất nghiệp hay phải chạy vạy tìm việc cả. Hầu như đều có các công ty email mời mọc các em đến làm ở các vị trí khá tốt! Và giờ em chỉ cần “lo lắng” xem nên vào chỗ nào mà thôi!

Còn rất nhiều điều có muốn ca ngợi về nghề này! Và thực sự trải nghiệm của rất nhiều anh/chị đang/đã làm ở Big đều bảo với cô rằng: Em thấy đúng nghề Kiểm toán rất tốt cho SV vừa ra trường cô ạ, em học được quá nhiều!
Tất nhiên bù lại với việc đó, có rất nhiều “tin đồn” rằng làm Kiểm sẽ vất lắm, chả có thời gian đi chơi (có chứ nhỉ, đi “chơi” triền miên mà :D), chả có thời gian mà tiêu tiền (tốt chứ nhỉ, tích cóp cho vài năm nữa mua nhà, mua xe mà), thì hãy tin rằng mọi thứ đều có cái GIÁ của nó, đều có sự đánh đổi nhất định! Quan trọng là các em xác định được mình muốn gì, tuổi trẻ hãy làm nhiều hãy cống hiến để sau đó chúng ta được thảnh thơi, còn hơn cả đời chỉ vật vờ, vất vả đúng không nào! Và cô tin rằng, khi có ĐAM MÊ, khi có MỤC TIÊU, và khi đã YÊU rồi, thì làm có vất mấy, cũng không thấy mệt mỏi!!! VÀ NẾU CÁC EM ĐÃ BẮT ĐẦU CÓ RỒI, THÌ CÔ HI VỌNG SẼ GẶP CÁC EM TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẾN BIG4 SẮP TỚI!

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Big4 và các vòng trong quy trình tuyển dụng của họ nhé.

 

BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô và doanh thu bao gồm:

PricewaterhouseCoopers (PwC)

Deloitte Touche Tohmatsu (Deloitte)

Ernst & Young (EY)

KPMG

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, BIG4 hình thành từ khi nghề kiểm toán còn sơ khai và phát triển cùng với sự phát triển của nghề kiểm toán độc lập. Đây là những công ty đa quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính, bảo hiểm, các dịch vụ pháp lý. BIG4 là ước mơ của rất nhiều sinh viên ngành kế toán, kiểm toán. Tuy nhiên để có cơ hội làm việc ở BIG4, bạn cần chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng để có thể vượt qua quy trình tuyển dụng rất khắt khe tại các BIG này.

Các kỳ tuyển dụng của Big4:

Mỗi năm có 2 đợt tuyển dụng lớn:

– Tuyển thực tập: dành cho sinh viên năm 3, 4. Thời gian khoảng tháng 9 – 11 hàng năm.

– Tuyển nhân viên mới: dành cho sinh viên đã tốt nghiệp và những người đã có kinh nghiệm đi làm. Thời gian khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Ngoài ra, BIG4 có thể tuyển thêm các đợt tuyển nhỏ nếu thiếu nhân lực.

Các vòng tuyển dụng Big4:

– Vòng 1: Hồ sơ

– Vòng 2: Đánh giá năng lực, bao gồm: IQ, kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội, viết luận

– Vòng 3: Phỏng vấn cá nhân

– Vòng 4: Phỏng vấn nhóm

Updating…

 

Để cập nhật thêm thông tin về các khóa Success with Big4, ACCA, CFA và các khóa học ngăn hạn khác tại Iface, bạn hãy truy cập website: http://iface.org.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *