So sánh CFA với ACCA. Chứng chỉ nào phù hợp với bạn?

Để phát triển lâu dài trong công việc của mình trong lĩnh vực tài chính – kế toán trong môi trường quốc tế hiện nay, bạn rất cần một chứng chỉ quốc tế uy tín để chứng minh kiến thức và kỹ năng của mình. Trong số các chứng chỉ quốc tế hiện nay, CFA và ACCA là các chứng chỉ chuyên môn uy tín được quan tâm nhiều nhất. Nếu như CFA là chứng chỉ về đầu tư tài chính quốc tế thì ACCA thiên về kiến thức kế – kiểm.

Trong bài viết này, Iface sẽ mang thêm nhiều thông tin cụ thể về 2 chứng chỉ này, giúp các bạn đang tìm hiểu và phân vân dễ dàng lựa chọn hơn.

1 – Tổng quan về CFA và ACCA

Tiêu chí CFA ACCA
Đơn vị tổ chức Chartered Financial Analysts (CFA) Institute Association of Chartered Certified Accountants (ACCA)
Các cấp độ (Levels) 3 cấp độ: Level 1, 2 và 3 2 cấp độ chính: Fundamentals và Professional. Fundamentals chia thành Knowledge modules và Skills modules; Professional gồm Essentials và Options modules
Môn học Chương trình gồm 10 môn học, khó dần theo từng cấp độ từ 1 đến 3, cụ thể các môn học của CFA, bạn xem tại link này 9 môn ở phần Fundamental và 5 môn ở phần Professional
Tỷ lệ đỗ Tỷ lệ trung bình cho cả 3 level từ năm 2003 đến 2016 là 52% Xem tỷ lệ đỗ tại đây
Lệ phí Gồm phí đăng ký ban đầu và phí thi mỗi level. Bạn xem cụ thể trong bài viết này. £450
Cơ hội nghề nghiệp Cơ hội nghề nghiêp về phân tích tài chính và quản trị đầu tư. Cụ thể là một số công việc như:

Investment Bankers
Portfolio Managers
Equity Research Analysts

ACCA tập trung chủ yếu vào kế kiểm nhưng trang bị các kiến thức về quản trị tài chính, tư vấn và quản trị doanh nghiệp. Một số nghề nghiệp:

Accountant
Internal Auditor
Tax Management
Finance Manager
Financial Consultant

Điều kiện đầu vào Điều kiện đầu vào CFA Điều kiện đầu vào ACCA

 

2 – Tại sao nên theo đuổi CFA?

–  Các chuyên gia tài chính tham gia nghiên cứu vốn cổ phần, mô hình tài chính, quản lý đầu tư và các lĩnh vực khác có thể có nhiều cơ hội từ việc có được chứng chỉ CFA. Nó giúp trang bị cho họ kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực phức tạp trong tài chính tăng cao uy tín trong công việc của các chuyên gia này.

– Giúp những người không chuyên tìm được con đường mới với nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

3 – Tại sao nên theo đuổi ACCA?

Hợp tác với hơn 8500 ứng viên trên toàn thế giới, ACCA đem lại cơ hội việc làm toàn cầu cho sinh viên và cho cả các chuyên gia trong lĩnh vực kế kiểm. Sinh viên và các chuyên gia tài chính quan tâm đến việc có được kiến thức chuyên môn về tài chính và kế toán có thể lựa chọn ACCA. Yêu cầu đầu vào không nghiêm ngặt là một ưu điểm lớn của chứng chỉ này, nó cho phép nhiều người có cơ hội tiếp cận chứng chỉ này hơn. Giáo trình khóa học của nó bao gồm kế toán, thuế và kiểm toán cùng với một số lĩnh vực quan trọng khác cũng như luật pháp, nghiên cứu kinh doanh, quản lý tài chính, báo cáo tài chính và các tiêu chuẩn chuyên môn và đạo đức

4 – Học CFA và ACCA ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo 2 chứng chỉ này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng chất lượng và giá cả ở các trung tâm để có lựa chọn phù hợp.

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy CFA và ACCA, đội ngũ giảng viên xịn, Iface chắc chắn sẽ là một điểm đến lý tưởng cho các bạn đang tìm hiểu ACCA và CFA.

Xem các khóa khai giảng CFA mới nhất của Iface TẠI ĐÂY

Để tham gia trao đổi, chia sẻ tài liệu, thông tin mới nhất về CFA mời các bạn join group: CFA Corner 

Để được tư vấn trực tiếp, đăng ký khóa học CFA của Iface, bạn đăng ký tại đây: http://bit.ly/dangkycfa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *