So sánh CPA và CFA. Chứng chỉ nào tốt hơn?

So sánh CPA và CFA. Chứng chỉ nào tốt hơn?

CPA vs CFA – Sự khác biệt chính giữa hai chứng chỉ này là cơ hội nghề nghiệp. CPA được coi là “đai đen” trong kế toán, đem đến lợi thế trong ngành Kế – Kiểm. Trong khi đó, Chương trình CFA tập trung vào Quản lý đầu tư bao gồm các chủ đề rộng như Tài chính doanh nghiệp, Quản lý danh mục đầu tư , Thu nhập cố định, Đầu tư thay thế và chuẩn bị cho bạn sự nghiệp trong Ngân hàng Đầu tư , Quản lý danh mục đầu tư, Nghiên cứu tài chính, vv

Thay vì hỏi câu hỏi đó là Chứng chỉ nào tốt hơn?, ta nên tập trung nghiên cứu, chứng chỉ nào tốt và phù hợp hơn với bạn? Quyết định theo học chứng chỉ này có thể quyết định số phận nghề nghiệp sau này của bạn nên sẽ khiến bạn trăn trở, Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định được sở thích cũng như có các kỹ năng, điều này không khó.

Nếu bạn quyết định lấy Kế toán viên công chứng (CPA) hoặc  Nhà phân tích tài chính  (CFA®) vì bạn muốn nâng cao chuyên môn và kiến ​​thức của mình trong lĩnh vực tài chính, đây là một ý tưởng tốt và là một trong những cách tốt nhất để đi lên nấc thang trong ngành này và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Bài viết này sẽ hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai chứng chỉ CPA so với CFA® về  yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn về chúng.

1- Chứng chỉ CPA là gì?

+ CPA cho đến nay là chứng chỉ được biết đến nhiều nhất để thăng tiến nghề nghiệp trong kế toán và kiểm toán.

+ Chứng chỉ CPA rất cần thiết về mặt pháp lý để thực hiện các công việc cụ thể, chẳng hạn như kế toán công, tức là kiểm toán độc lập.

+ Có chứng chỉ này, bạn có thể tính phí cho các dịch vụ kế toán mà bạn cung cấp cho công chúng.

+ CPA khá hữu ích khi nói đến công ty nhưng về cơ bản nó có giá trị trong khu vực công.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), nghề kế toán và kiểm toán viên, bao gồm CPA trong số các chuyên gia kế toán khác, được dự đoán sẽ tăng 13% trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2022.

2 – Chứng chỉ CFA

Các Chương trình CFA® tập trung vào việc quản lý đầu tư . Các nhà tuyển dụng hàng đầu của các chủ hợp đồng bao gồm các tập đoàn tài chính uy tín nhất trên thế giới, ví dụ: JPMorgan, Citigroup, Bank of America, Credit Suisse, Deutsche Bank, HSBC, UBS, và Wells Fargo, vv Nhiều trong số này là các ngân hàng đầu tư, nhưng Chương trình CFA® tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp nhất với nghề quản lý đầu tư toàn cầu theo quan điểm của một người hành nghề.

3 – Điều kiện tiên quyết học CPA và CFA

Tiêu chí CPA CFA
Giáo dục Thông thường, ứng viên cần có bằng cử nhân và 120 giờ học Yêu cầu bằng cử nhân hoặc 4 năm kinh nghiệm chuyên môn
Giáo dục bổ sung 24 đến 30 giờ học kế toán hoặc bằng thạc sĩ Không yêu cầu
Kinh nghiệm làm việc Thường từ 1 – 2 năm làm việc trực tiếp cho CPA 4 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực liên quan có vai trò trực tiếp với quy trình ngân hàng đầu tư . Hơn nữa, cần phải là thành viên của viện CFA®
Tổng thể Ứng viên cần qua bài kiểm tra CPA, đáp ứng các yêu cầu về giáo dục và kinh nghiệm Cần qua bài kiểm tra CFA và có kinh nghiệm làm việc theo yêu cầu.

Bạn có thể đọc thêm các thông tin cụ thể về điều kiện đầu vào của CFA tại đây.

Nhìn vào các điều kiện tiên quyết, chúng ta có thể thấy rõ CPA bị hạn chế hơn khi đáp ứng các yêu cầu giáo dục, nhưng một khi bạn có đủ điều kiện, quy trình sẽ nhanh hơn nhiều. Mặt khác, CFA® ít hạn chế hơn và có rào cản đầu vào thấp hơn nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành và đạt được chứng chỉ.

4 – Tại sao nên theo đuổi CPA?

+ Kế toán luôn là một nghề nghiệp có nhu cầu lớn và ngày càng phát triển/.

+ Để theo đuổi nghề kiểm toán viên, chứng chỉ CPA không sớm thì muộn sẽ là điều bắt buộc nếu bạn không muốn bị giới hạn chỉ trong các công việc kém chuyên sâu.

+ Chứng chỉ CPA được đánh giá là tốt kỹ năng định lượng và tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao.

+ Khi có chứng chỉ CPA, bạn có thể làm việc cho bất kỳ công ty có quy mô nào, từ một công ty CPA lớn đến một công ty kế toán địa phương nhỏ.

Tại công ty, bạn có thể làm việc trên bất kỳ lĩnh vực nào trong số các lĩnh vực khác nhau như tư vấn kiểm toán, thuế và quản lý.

+ Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào, bạn có thể chọn một lĩnh vực trong kế toán và báo cáo tài chính, kế toán quản trị , phân tích tài chính và quản lý ngân quỹ / tiền mặt , quỹ đầu tư, v.v. ở nhiều cấp độ. Ngoài ra còn có nhiều cơ hội khác nhau dành cho các tổ chức phi lợi nhuận

5 – Tại sao nên theo đuổi CFA?

+ Những lợi ích khác biệt của việc có được chứng chỉ CFA® bao gồm:

Chuyên môn thực tế

Công nhận nghề nghiệp

Nền tảng đạo đức

Cộng đồng toàn cầu

Nhu cầu sử dụng lao động

+ Nhu cầu cao đối với chứng chỉ CFA® đã thể hiện sự khác biệt mà nó tạo ra trong thời gian gần đây. Đã có hơn 160.000 lượt đăng ký thi CFA® cho các kỳ thi tháng 6 năm 2015 (35% ở Châu Mỹ, 22% ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi và 43% ở Châu Á Thái Bình Dương).

Quyết định lấy CPA hoặc chứng chỉ CFA® tùy thuộc vào lựa chọn hướng sự nghiệp của mỗi người. Có thể nói rằng mỗi người trong số họ CPA và CFA khá tách biệt và tập trung vào các lĩnh vực kế toán và đầu tư tương ứng.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 2 chứng chỉ này và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như các kỹ năng mà bạn đang có.

Nguồn tham khảo: https://www.wallstreetmojo.com

Để tham gia trao đổi, chia sẻ tài liệu, thông tin mới nhất về CFA mời các bạn join group: CFA Corner

Để được tư vấn trực tiếp, đăng ký khóa học CFA của Iface, bạn đăng ký tại đây: http://bit.ly/dangkycfa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *