Kinh nghiệm thi Big4 – Nguyễn Phong Hải

Kinh nghiệm thi Big4 của Nguyễn Phong Hải

Đại học kinh tế quốc dân

Pass: Deloitte

Mình viết những dòng này cho các bạn không phải là để liệt kê về các vòng thi vào DTT Tax và tips làm thế nào để qua, bởi vì đến tận bây giờ mình vẫn cảm thấy thật sự may mắn và biết ơn khi vượt qua được cuộc thi “Breaking the Limit” và đợt Internship của DTT Tax. Hơn nữa, thể lệ cuộc thi cô Dung cũng đã có bài viết cập nhật cho các bạn rất đầy đủ rồi. Những dòng dưới đây đơn giản chỉ là câu chuyện của mình và mình muốn chia sẻ cho các bạn một cách “thật” nhất có thể. Hy vọng các bạn đọc đâu đó sẽ nhận được chút gì đó cho bản thân mình. 😉

Đầu tiên thì việc mà các bạn chắc chắn phải làm là nộp CV và đăng ký dự thi rồi. DTT quá khó khăn trong việc loại CV. Tuy nhiên mình vẫn trình bày CV và CL của mình một cách đẹp đẽ và gọn gàng nhất có thể. Mình đã tìm nhiều mẫu CV trên mạng và chọn lấy một cái để thiết kế theo với tiêu chí là tinh giản, gọn gàng và đẹp. Mình nghĩ CV không nên quá cầu kỳ vì nhà tuyển dụng phải xem xét rất nhiều CV, và một CV được trình bày rối mắt sẽ làm cho họ không thấy dễ chịu khi đọc chút nào. Mình không nghĩ mình có thể viết một CV thật sự tinh tế và nổi bật, nên mình đã làm nó gọn gàng và dễ nhìn nhất có thể, bôi đậm những thông tin quan trọng.

Vòng thứ 2 là test kiến thức. Nội dung cũng đã được đề cập trong bài viết trước đó rồi nên mình không nhắc lại. Mình còn nhớ đề test audit rất khó. Những câu chuyên ngành dài ngoằng, mình đọc đến cuối thì quên luôn đoạn đầu đề viết cái gì. Với tâm lý là dài và khó thế này thì “đọc kỹ khoanh” với “đánh random có chủ đích” cũng same same nhau nên mình làm Essay trước, các phần dễ hơn trước rồi quay lại. Tương tự với tax mình cũng áp dụng thứ tự tương tự (dù sao thì tax cũng thừa thời gian). Có lẽ nhờ may mắn và làm đủ các phần nên mình qua được cả 2 bài test. Qua đó thì mình thấy cần lưu ý với các bạn là hãy cân đối thời gian, đừng để bỏ phần nào.

Vòng thứ 3 là phòng vấn nhóm. Theo mình thì nguyên tắc chung khi phỏng vấn nhóm là lợi ích và biểu hiện của nhóm là trên hết, không nên cố tự làm nổi bật bản thân mình làm gì, hãy cống hiến. Quán triệt triệt để nguyên tắc ấy nên vào phỏng vấn mình chỉ đặt kết quả chung lên trên thôi. À vòng này phải thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng anh và phản biện thì “hên xui” nên các bạn không tốt tiếng anh (như mình) có thể gặp khó khăn một chút. Một mẹo nhỏ cho các bạn như thế là hãy chau chuốt phần nói của mình. Các bạn không có quá nhiều đất để diễn trong một cuộc phỏng vấn nhóm. Nên các bạn hoàn toàn có thể chau chuốt cho 1 2 phút nói của mình thật tốt khi đang chuẩn bị ở dưới. Ít nói, nhưng khi nói thì rõ ý và rành mạnh thì tốt hơn rất nhiều so với nói nhiều nhưng ấp úng đúng không. Sau cùng thì cái bạn cần là thái độ tự tin. Hôm đó mình đã rất nghiêm túc trong việc giữ thái độ lễ phép, cười với mọi người và đi đứng cho thẳng thắn.

Vòng cuối cùng là vòng khó nhất, nhưng cũng dễ nhất (theo quan điểm của mình). Theo mình thì mục tiêu của vòng này là tìm ra được ứng viên phù hợp với nghề, nên ai phù hợp thì dễ mà không hợp thì khó :)) Nói vậy không có nghĩa là mình không có sự chuẩn bị. Đây là vòng mình chuẩn bị một cách tập trung nhất. Lục tìm các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và trả lời, tự nghĩ nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì và trả lời, tìm hiểu về tư vấn thuế, một nhân viên tư vấn thuế cần có các tính cách gì, vv… Mình cũng tập phỏng vấn với một người bạn thân của mình. Mình thậm chí còn gõ lại ra word tất cả các câu hỏi, tất cả những điều mà mình tìm hiểu được. Tất cả chỉ để chuẩn bị cho một mục đích duy nhất: viết nên câu chuyện của bản thân mình. Mình học kiểm, nên hầu hết từ trước đến nay mình gắn với kiểm toán. Vì vậy nên mình đã chuẩn bị rất kỹ cho câu chuyện thuế của mình, từ động cơ thi tuyển vào DTT, tính cách phù hợp (có cái mình có, có cái mình không có) đến cả ví dụ cho tính cách ấy. Nhờ thế mà mà khi phỏng vấn cá nhân mình có thể “vô tình” lồng ghép các chi tiết nhỏ để thể hiện mình phù hợp với nghề. Mình nghĩ rằng không nên quá thật thà khi trả lời phỏng vấn. Suy cho cùng thì chỉ có 15-20 phút để quyết định được công sức của mình những ngày tháng qua có xứng đáng hay không. Vì vậy nên bước vào vòng phỏng vấn là mình hoàn toàn nhập tâm vào câu chuyện mà mình tự viết nên. :)) Ngoài ra thì mình vẫn giữ thái độ lễ phép và tự tin như vòng phỏng vấn trước. À có một vấn đề nhỏ là có thể các anh chị sẽ nice với bạn này nhưng lại nghiêm túc với bạn khác. Các bạn đừng mất bình tĩnh nhé vì không phải anh chị ghét mình, đấy là cách làm của các anh chị thôi. Hãy chuẩn bị một câu chuyện tốt và thật nhất có thể nhé. Và ôn lại nhiều lần như diễn viên đọc kịch bản ấy, để thật nhập tâm :)) vì vào phỏng vấn thời gian trôi rất nhanh và dễ mất bình tĩnh lắm, dễ quên lắm.

Câu hỏi cuối cùng mà đến giờ mình vẫn đang tìm câu trả lời là: Mình có thực sự phù hợp với nghề không? Mình nghĩ các bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc mình muốn gì, thích gì trước khi thi, mặc cho câu hỏi rất khó trả lời và có khi phải mất hàng năm trời làm việc, “thử và sai” mới nhận ra được “tình yêu của đời mình”. Nhưng hãy cứ suy nghĩ nghiêm túc về câu hỏi này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *