Kinh nghiệm thi Big4 – Nguyễn Nguyệt Anh

Học viện Ngân hàng ♥

Học viên SwB4_Khóa 4
Pass: EY

Big 4, 2 từ này mình đã được nghe từ năm nhất khi mới đặt chân vào đại học, nhưng thực sự lúc đó chưa hiểu biết nhiều và cũng chưa đặt mục tiêu vào nó nhiều vì là một sinh viên Ngân hàng. Phải đến năm thứ 3 đại học, khi nhìn thấy anh chị khóa trên vào Big 4, nghe cách các anh chị kể về trải nghiệm của bản thân khiến mình đã quyết định theo đuổi mục tiêu kiểm toán. Và năm 3 đó, cũng chính là đánh dấu nhiều sự kiện thay đổi cuộc đời mình nhất trong 4 năm đại học 😀 Mình suy nghĩ muốn vào được Big 4 là điều không hề dễ dàng. Mình bắt đầu từ các môn F1,2,3,6 trước. Và học khóa Success để làm con đường đến với Big 4 của mình gần hơn.
CV: Trước đó, mình luôn tự ti khi tham gia bất kì cuộc thi ở trường chưa nói đến ra bên ngoài, khi phải đối mặt với các bạn trường khác tài năng hơn mình nhiều lần. Nhưng để có được một CV gọi là: có cái để viết, mình bắt đầu chú trọng từ điểm số, hoạt động ngoại khóa (mình có tham gia CLB Kế toán – Kiểm toán của trường), rồi tham gia các cuộc thi lớn nhỏ, chỉ cần qua vòng 2,3 cuộc thi chứ không nhất thiết đạt giải cũng là điểm cộng rồi, điều quan trọng bạn có dám thi và đặt nỗ lực vào nó không. Lúc đó, lần đầu tiên mình được đạt giải khuyến khích 1 cuộc thi và có thưởng 1 suất thăm quan EY, và không ngờ đó cũng là lần có duyên với firm này :3
Test: Hồi đó mình không học IELTS hay TOIEC gì cả, nên tiếng anh không phải lợi thế, nhưng học các môn F và khóa TACN cũng khiến khả năng từ vựng chuyên ngành tăng lên đáng kể, với cả các anh chị giảng dậy ngày nào cũng nói tiếng anh thì không ngấm cũng phải ngấm :)) Deloitte thì tuyển khá sớm và đó cũng lần đầu mình trải nghiệm đề thi kiểu như thế, nên cảm thấy đề khó và thời gian có vẻ hơi ngắn để làm đề này, nhưng mình luôn chú trọng thời gian để không quá tập trung vào 1 phần nên làm hết được bài và lọt vào vòng tiếp. Còn về EY thì mình thấy đề dễ thở hơn, nếu học khóa Success thì chắc chắn sẽ làm được ngon lành, chỉ có kiến thức xã hội thì bạn cần tự bản thân cập nhật hàng ngày nữa là ok. Còn PwC và KPMG thì mình không thi vì lúc đó đỗ EY rồi;)
Interview: Đây có lẽ phần khó khăn nhất đối với mình, vì khả năng giao tiếp tiếng anh còn hạn chế, còn hối hận vì sao không học sớm. Ở Deloitte thì mình đã vượt qua phỏng vấn nhóm rồi (vòng đó nhóm mình nói tiếng việt, mình có kiến thức chuyên ngành khá tốt nên phản ứng với các câu hỏi kế – kiểm nhanh chóng), đến phỏng vấn cá nhân. Trước khi đến mình đã hy vọng người tuyển dụng hỏi tiếng việt, nhưng không, họ hỏi tiếng anh từ đầu đến cuối, ngay từ câu giới thiệu bản thân mình đã ấp úng rồi nên họ đánh vào cá nhân nhiều và không hỏi chút chuyên ngành nào, sự chuẩn bị ở nhà về kiến thức coi như là vứt đi. Đó quả thật là cú shock với mình. Mấy hôm sau phỏng vấn Final interview ở lớp Success, mình cũng chuẩn bị nhiều, nhưng không trúng tủ, mình không có phản xạ gì hết nên bị chê tơi bời. Đó chính là động lực cho mình chuẩn bị nhiều hơn nữa, và cũng cảm ơn chị Nga đã giúp mình nhìn lại, thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để xem họ sẽ hỏi gì. Mấy hôm sau nữa thì đến vòng phỏng vấn cá nhân ở EY, mình cảm thấy may mắn rất nhiều vì được gặp các anh phỏng vấn nice, sát luôn với CV của mình, một không khí vô cùng thoải mái khiến mình cũng tự tin khi chọn firm này.:)

Đến bây giờ mình vẫn tự hào vì trong khi các bạn của mình chạy nước rút lên để tìm kiếm chỗ thực tập và không biết mục tiêu của mình là gì thì khi đó, mình theo đuổi điều mà mình yêu thích và không bỏ cuộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *