Kinh nghiệm thi Big4 – Nguyễn Kim Hoa

Kinh nghiệm thi Big4 của Nguyễn Kim Hoa

Học viện Ngân hàng

Pass: PwC

Con đường vào big4 của mình có lẽ không “mỳ ăn liền” nhanh chóng, 1 phát đậu ngay như đối với nhiều bạn. Năm mình thi, lần đầu tiên Deloitte tổ chức rất sớm, tầm tháng 8 đã bắt đầu nhận CV. Thế là cuộc hành trình apply intern big4 bắt đầu dòng rã từ đó đến tận tháng 12. Chưa kể trước đó còn là thời gian bắt đầu đi học F3, học SWB4 nên tổng thời kỳ kháng chiến lần 1 cũng phải lên đến hơn nửa năm trời. Mình thấy an tâm hơn rất nhiều sau khi tham gia SWB4 vì mình đã được cô Dung sửa CV cho vài lượt liền, phỏng vấn thử với chị Nga mà cảm giác run run còn hơn cả sau này mình đi pv thật vì chị ấy “đọc vị” ứng viên rất tài tình, rèn luyện cho mình 1 tinh thần thép khi phỏng vấn cá nhân. Ngay sau khi nộp CV, mình quyết tâm ngồi học và làm lại gần hết bài tập môn F3, học kỹ kiến thức Accounting, Audit trong khóa SWB4 để có được những cập nhật mới nhất về thông tư… Nhưng đáng tiếc là mình trượt CV của EY do k đủ điểm phẩy họ yêu cầu, trượt CV của DTT do lỗi bất cẩn khi điền thông tin apply online (các bạn cũng rút kinh nghiệm tự kiểm tra và nhờ người khác “soi” dùm trước khi hoàn thành việc đăng ký này nhé). Sau đó, mình dừng tiếp tại cột mốc pv với HR của KPMG và pv cá nhân với PwC. Đối với 1 đứa đúng chuyên ngành kế kiểm, các bạn hãy chuẩn bị kiến thức chuyên môn thật kỹ càng để k run sợ khi được hỏi nhiều hơn về chúng nhé (đây cũng là thiếu sót khiến mình tạch cả KPMG và PwC vì 2 công ty này tuyển dụng khá lâu sau DTT và EY nên kiến thức cũng bị rơi rụng phần nào).

Khép lại thời kỳ kháng chiến lần 1 với KQ là một nỗi buồn không đậu big4… Quan trọng là sau khi buồn, mình đã học cách tìm kiếm những cơ hội mới, rút kinh nghiệm từ chính sai lầm trước của mình. Mình đỗ thực tập tại 1 công ty kiểm toán khác.

Kinh nghiệm thi Big4 – Nguyễn Kim Hoa

Mùa kháng chiến lần 2 nở rộ – Đợt Fresh Graduate.

Nhớ lại thời gian dài cố gắng và thi thố trước đó mình cũng hơi ngại nhưng vì mong muốn học hỏi ở 1 môi trường lớn mà mình đã quyết tâm trở lại. Cách ôn tập cũng không khác gì lần 1, nhưng thêm vào đó là phải nắm được những công việc thực tế khi làm các phần hành thời gian thực tập. Và tất nhiên, mình đã được hỏi rất nhiều trong vòng pv cuối tại PWC. Lần này mình apply EY thì vẫn trượt ở vòng pv cuối (phòng mình pv không hỏi 1 chút chuyên môn nào), ngày đi ký offer của PWC thì KPMG mới pv nhóm nên mình cũng k tham gia nữa. Vòng thi test ở EY sử dụng khá nhiều kiến thức được học ở Success with Big4, F3 và cả kiến thức kế kiểm trên trường (ngồi trong phòng thi, các bạn chỉ cần biết cách dịch từ tiếng việt sang tiếng anh là trả lời đc). Kinh nghiệm test essay ở PWC là hãy cố gắng viết dài (sang đến mặt giấy A4 thứ 3, chị HR khuyên bọn mình vậy) nhưng viết phải có ý và tối giản lỗi nhé); vòng pv nhóm ở PWC thì theo mình nên thể hiện tinh thần hợp tác, hòa nhã, biết lắng nghe và biết đóng góp cho nhóm. Cuối cùng mình đã được PWC chọn. Đi qua những cảm xúc từ mông lung những ngày đầu chuẩn bị, đến việc cố gắng, chờ đợi, rồi buồn xen lẫn thất vọng, rồi lại cố gắng thì mình nghĩ Ông Trời sẽ ban tặng cho ta kết quả ta mong đợi.

Có 2 câu nói đã là động lực của mình sau khi k đỗ tại kỳ intern: “Mỗi bức tường dựng lên không phải để ngăn bạn vượt qua. Nó ở đó là để bạn có cơ hội chứng minh mình khao khát một thứ mãnh liệt như thế nào” và “Không cần nhanh, miễn là đừng dừng lại”. Chúc các bạn sớm tìm được bến đỗ cho mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *