Kinh nghiệm thi Big4 – Ngô Trường Giang

Kinh nghiệm thi Big4 của Ngô Trường Giang

Học viện tài chính

Pass: Deloitte

Quá trình vào Big4 và hết thất nghiệp của mình có lẽ phải nói là may hơn khôn , thực sự bất ngờ với chính mình và nhiều ng xung quanh.

Nói về định hướng . Từ lớp 12 khi chọn trường mình đã toan tính với nhiều lựa chọn nghề nghiệp, Nghe giang hồ đồ đại kiểm toán tiền nhiều, danh cao, hiểu biết luôn được trau dồi, quan hệ xã hội rộng. Thôi thế là cứ thử xem sao, quyết tâm thi vào cái trường cách nhà 22km và bắt đầu biết Big4. Lúc đó, Big 4 chỉ là 1 giấc mơ chưa có thật.

Nói có phần xấu hổ chứ 3,5 năm mài đũng chốn Cổ Nhuế phồn hoa , all những gì mình lượm lặt được là kiến thức sơ đẳng và mơ hồ về kế kiểm, cùng với đó là bảng điểm chỉ ngót nghét 7,4. Lí do thì nhiều, đổ tại cũng lắm, cơ mà tóm lại là lười. Tuy vậy, để thực hiện ước mơ, mình vẫn có những động thái tích cực: cày cuốc 2 môn F2 F3 và cả Tiếng anh nữa, rồi còn rủ rê nhóm này nhóm kia luyện sờ-píc-king mong là dù ko vô đc big 4 thì con đường sự nghiệp nó cũng rộng mở hơn. Đạn dược, lương thảo vậy là đã chuẩn bị xong, giờ còn nốt cái CV CL và kĩ năng phỏng vấn nữa là chuẩn. Và internet đã giúp mình điều này. Trước khi tham gia các vòng test đợt internship mình đã đăng kí vào khóa 1 Iface . Và all những thứ mình chuẩn bị trên với rất nhiều lỗ thủng thì giờ đây đã được vá lại cẩn thận và giúp mình phần nào tự tin hơn.

Đến lúc thi thì mình apply cả 4 “bạn” nhưng 2 bạn từ chối mình và gửi mình “ Thank you letter” từ vòng loại hồ sơ. Em PwC và Deloitte thì cho mình cơ hội. Thi PwC đề khoai, không có chuyên ngành … có lẽ hôm ấy đi thi mình có thắp hương nên đỗ :D.Thi Deloitte thì chính mình cũng thấy đề không khó lắm, nghĩ bụng quả này mình còn làm được thì cả làng nó đỗ hết mất, ai dè rồi cũng qua. Group Interview ở PwC quả thật rất căng thẳng , nhóm mình làm chưa được tốt lắm 12 ng đều không được chọn. Hi vọng cuối cùng của giấc mơ Big4 đặt cả vào canh bạc Deloitte. Gr Interview rồi sau đó là Individual Interview. Phần pv cá nhân mình chém gió tương đối tốt, cả anh lẫn việt, nhưng hỏi chuyên ngành 2 3 câu thì mình không trả lời được trọn vẹn. Nhưng rồi rốt cuộc mình cũng nhận được thông báo kí offer, sướng điên, đúng là Giấc mơ có thật.

Thực tập ở Deloitte trong 3 tháng mùa bận, thấy áp lực công việc đúng là rất lớn, nhưng môi trường tại Deloitte thì cực kì thân thiện, và đầy sự chia sẻ, giữa các cấp bậc ít khi có sự xa cách, mọi ng thoải mái chia sẻ kiến thức và chỉ bảo những ng non yếu hơn. Tuy công việc kiểm toán nhiều áp lực và rất bận rộn nhưng chỉ trong 3 tháng nó lại giúp mình trưởng thành hơn và học hỏi được rất nhiều. Và sau 3 tháng nỗ lực, may mắn đã 1 lần nữa mỉm cười với mình khi chính thức trở thành “new staff”.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn/các em lứa sau là: đừng bao giờ ngại thử sức, ít nhất mình phải dám mơ và thực hiện nó. Mình không phải là 1 sv nổi trội, thậm chí còn không thể nằm trong top 30 sv điểm cao nhất lớp (lớp mình sĩ số 45) nhưng cứ thử … biết đâu lại được :). Ngoài ra, sự tự tin và nụ cười thân thiện (thể hiện mình không hề lo lắng) là điều quan trọng nhất khi tham gia phỏng vấn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *