Môn học Quantitative trong CFA level 1

Môn học Quantitative trong CFA level 1

CFA là chứng chỉ về đầu tư uy tín của Mỹ.Thị trường tài chính ngày càng phát triển thì ngày càng có nhiều người đổ xô đi học CFA, thậm chí các công ty tài chính hiện nay còn ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ CFA hơn là tấm bằng MBA  ???Xem thêm bài 5 Lý do mọi người đổ xô đi học CFA

Để có được chứng chỉ CFA, học viên cần trải qua 3 kỳ thi tương ứng với 3 level của CFA. Ứng với mỗi level sẽ là 1 tổ hợp các môn học.

Bài viết này về môn Quantitative- Phân tích Định lượng, môn học nền tảng đầu tiên theo thứ tự học do đội ngũ giảng viên iface đề xuất đối với các bạn bắt đầu học CFA level 1. Đây là môn tiền đề cho các môn học CFA khác như: Financial Reporting and Analysis; Coporate Finance; Fixed Income; Equity Investment và đặc biệt là Portfolio Management.

1 – Tổng quan môn Quantitative

Quantitative Methods là môn học về Phương pháp phân tích định lượng. Môn học này đưa ra những khái niệm cơ bản trong quá trình phân tích và định giá như:

+ Giá trị thời gian của tiền tệ- time value of money; NPV; IRR;

+ Khái niệm về xác suất, thống kê- Statitics;

+ Hồi quy- Regression

+ Kiểm định giả thuyết- Hypothesis

+ Phân tích kỹ thuật.

Đây là một môn có kiến thức không quá khó nhất, rất dễ để lấy điểm trong kỳ thi CFA, tuy nhiên lại là môn học cần sử dụng tính toán nhiều, do vậy, bạn hãy cố gắng luyện tập sử dụng thành thạo máy tính tài chính BA plus nhé!

Điều quan trọng để học một môn học là nắm được bản chất, ý nghĩa, và mục tiêu của môn học đó. Đối với môn Quantitative ở Level 1, bước đầu bạn cần nắm được 3 nội dung chính sau:

+ Giá trị thời gian của tiền: bạn sẽ tính giá trị tương lai của một đồng tiền bạn có ở thời điểm hiện tại theo những tỷ lệ lãi suất; ngược lại bạn cũng có thể quy đổi một lượng tiền bạn ước tính sẽ thu được trong tương lai về hiện tại. Ở đây, bạn cũng được học cách phân biệt các loại lãi suất: như lãi suất danh nghĩa- nominal rate với lãi suất thực effective interest rate.

+ Thống kê: bạn sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng về tổng thể- popular, mẫu- sample; thực hiện vẽ đồ thị để quan sát mẫu, và phân tích mẫu thông qua các chỉ số: như giá trị trung bình- Mean, độ phân tán của mẫu- Dispersion. Từ các công cụ thống kê này bạn sẽ biết đặc tính của mẫu từ đó có thể đưa ra những kết luận cho tổng thể mà bạn đang nghiên cứu.

+ Hồi quy: Hồi quy thực chất mục đích là việc dự đoán cho biến động của 1 chỉ tiêu nào đó trong tương lai dựa vào những dữ liệu trong quá khứ. Thực hiện phân tích chỉ tiêu đó với các biến tác động có liên quan, để vẽ nên đồ thị hồi quy- regression line.

2 – Tỷ trọng nội dung thi của môn học

Tỷ trọng các môn thi của CFA có thể thay đổi từng năm. Hiện tại, môn Quantitative Methods trong kỳ thi CFA Level 1 chiếm 10% (bao gồm 24 câu hỏi trên tổng số 240 câu hỏi trắc nghiệm), kỳ thi Level 2 chiếm 5-10% (bao gồm 6-12 câu hỏi trên tổng số 120 câu hỏi trắc nghiệm), kỳ thi Level 3 chiếm 0%.

Level

Tỷ trọng nội dung thi trong từng cấp độ

Level 1

10%
Level 2

5 – 10%

Level 3

0%

Tỷ trọng nội dung thi môn Quantitative Methods trong từng cấp độ

3 – Phương pháp học và thi môn Quantitative

Đối với môn Quantitative là một môn tính toán, sẽ có rất nhiều công thức mà bạn phải nhớ, mà để nhớ được thì bạn phải hiểu bản chất. Sau khi học xong môn này, các công thức bạn cần note lại để lúc ôn có thể mở ra đọc và nhớ lại một lượt.

Tài liệu dùng để học cho môn Quantitative:

+ Tài liệu chung của chương trình CFA có thể dùng song song 2 tài liệu phổ biến nhất: Kaplan Schweser Notes và Curriculum. Bộ Schweser Notes của Kaplan bạn sẽ được các giảng viên cung cấp bản mềm khi tham gia học tại Iface; còn bộ Curriculum của CFA institute thì bản mềm sẽ được gửi kèm khi bạn đăng ký thi trên trang chính thức của CFA Institute.

+ Lecture Note giảng viên tại lớp học CFA của Iface.

+ Sử dụng hiệu quả Question Bank (Link tải: Level 1, Level 2, Level 3). Đây là ngân hàng câu hỏi với hơn 4000 câu, chia theo từng session sẽ giúp bạn nhớ kiến thức sau mỗi reading, session.

+ Kết thúc giai đoạn học, bạn cần làm đề thi mẫu với 180 phút làm bài. Đây là giai đoạn sử dụng đến Mock Exam. Với 6 đề thi mẫu đi kèm với giải thích của 3 Level, bạn có cơ hội review lại toàn bộ kiến thức theo dạng một đề thi thật.

+ Một khoảng thời gian trước khi thi, đọc qua cuốn Secret Sauce – Essential for CFA exam (Link: Level 1, Level 2, Level 3). 

CFA level 1 Fomular sheets: tổng hợp toàn bộ công thức của chương trình CFA level 1

+ Đọc thêm sách foundation cho môn Quantitative.

Xem các khóa khai giảng CFA mới nhất của Iface TẠI ĐÂY

Để tham gia trao đổi, chia sẻ tài liệu, thông tin mới nhất về CFA mời các bạn join group: CFA Corner 

Để được tư vấn trực tiếp, đăng ký khóa học CFA của Iface, bạn đăng ký tại đây: http://bit.ly/dangkycfa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *