Kinh nghiệm thi Big4 – Nguyễn Thanh Bình

Kinh nghiệm thi Big4 của Nguyễn Thanh Bình

Học viện tài chính

Pass: Deloitte

 

Ngày ấy, không ai định hướng cho mình cả, chỉ là qua diễn đàn các anh chị nói thi vào mấy môn F này nên mình tìm đọc thôi. Cho đến một hôm, cô Dung đến và giới thiệu khóa học. ban đầu mình nghĩ, chắc IFACE cũng giống mấy trung tâm dạy thực hành kế toán or something like that, mình không tin vào chất lượng đào tạo lắm và định không đăng ký học. Nhưng sau đó, mình hỏi ý kiến cô giáo và nhận được lời khuyên nên theo học, trở thành học viên của khóa 1 của Success with Big4.

Những buổi học đầu tiên là về kiểm toán, anh Trung dạy, cái hay không nằm ở lý thuyết mà nằm ở cách nói của anh ấy và những ví dụ thực tế mà mình thuộc lòng. Còn nhớ lần mình đi phỏng vấn, interviewer hỏi mình về accounting estimate, mình bắn vèo vèo ví dụ của anh Trung và…thế là pass. Nói tóm lại là nhờ việc nhớ lời anh nói, ngôn ngữ của một đứa sinh viên năm 4 có thể giống ngôn ngữ của một người đi làm. Học phần 2 là Tax. anh Phong rất nhiệt tình. Ngày ấy không nhận thức được tax là một mảng rất quan trọng, không chỉ khi thi vào công ty mà còn khi đi làm vì phần hành gì thì cũng ít nhiều liên quan đến tax nên mình chỉ đọc thông tư, nghị định anh ấy giới thiệu chứ không làm gì hơn, Phần Accounting thì rất cần vì rất khác VN, nếu không đi học ACCA thì đây là cứu cánh tuyệt vời vì học phần này sẽ cover những nội dung accounting hay thi nhất.

Có rất nhiều người warning mình về sự vất vả của nghề mà mình nghĩ là mình…chịu đựng được. Nhưng có trải qua, có những lúc tưởng chừng bật khóc mới thấy…một phần sự “phũ phàng” của nghề ấy. Không riêng Deloitte, mà hầu như KTV nào cũng thế, rất bận. rất stress vì công việc. Ở trường nhưng chẳng ai dạy rằng mỗi job các em chỉ được gói gọn trong 1-2 tuần mà fieldwork thường chỉ là 1 tuần. Vậy là tình trạng job đè job xảy ra từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất, liên tục phải làm việc, đang làm job này phải sửa file job trước, rồi chuẩn bị cho job sau. Cuộc sống của 1 KTC sẽ rất khác với cuộc sống của sinh viên: sẽ không ngủ trưa, sẽ phải chăm nhìn màn hình cả ngày, sẽ bị “bực bội” vì khách hàng có thể không nice khi cung cấp tài liệu, ăn trưa vội vã, ăn toous sung túc nhưng ngay sau đó là thức trắng đêm để làm việc cho kịp tiến độ giao working paper. Đã có những lúc mình bế tắc thực sự vì trên lớp không được dạy cách xử lý sổ kế toán như thế nào, lọc sổ ra sao để số nợ/có các tài khoản cân nhau, không được dạy rằng muốn tham chiếu giấy tờ thì phải làm thế nào, không được dạy rằng muốn đảm bảo mốt số dư đúng thì có mấy cách…

Vất vả là thế và thực sự đã có lúc mình muốn bỏ cuộc. Nhưng chính sự quan tâm của các anh chị Seniors và các bạn đã giúp mình lấy lại tinh thần, quyết tâm,…KTV làm việc mỗi người phụ trách những phần hành riêng biệt nhưng vẫn là 1 team, và chắc chắn, với vai trò em út của cả đội, các bạn sẽ được chỉ bảo rất nhiều. Còn nhớ như in bữa ăn ở Nha Trang, lần đầu tiên đi job, nhớ nhà cộng với khối lượng công việc choáng ngợp, mình không ăn nổi cơm vì lo lắng. Các chị đi cùng đoàn động viên mãi và còn dỗ dành như em út nên mình mới vượt qua.

Lời khuyên cho các bạn là đường bao giờ ngại hỏi và nếu sai, đừng ngại thừa nhận để sửa, chúng ta có thể thiếu kinh nghiệm và kiến thức nhưng đừng thiếu lương tâm. Kiểm toán là một nghề cần có tâm và nếu thực sự có đam mê, hãy đến với kiểm toán. Nghề sẽ không phụ các bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *