Kinh nghiệm thi Big4 – Hoàng Mỹ Linh

Kinh nghiệm thi Big4 từ Hoàng Mỹ Linh

Đại học Ngoại Thương

Pass: EY

 

Tôi biết đến Big4 từ năm đầu đại học thông qua một người bạn. Những ấn tượng khi lần đầu tiên nghe đến Big4 là “môi trường tốt nhưng làm việc rất cực, 2 năm là không thể trụ nổi”. Tôi hồi đó đơn giản nghĩ rằng “mình sẽ trụ được lâu hơn”.

Có một điều tôi thấy rất nhiều người khi bước vào năm nhất đều thiếu định hướng, không biết bản thân muốn gì, hợp gì trước khi mọi thứ đến giai đoạn nước rút. Nói vậy để các em khóa dưới hãy tìm hiểu xem mình có niềm yêu thích, rồi sau đó tập trung theo đuổi nó. Thực lòng mà nói trong 4 Big, tôi tìm hiểu nhiều nhất về Deloitte, rất ấn tượng với môi trường làm việc của công ty (Deloitte có hẳn một nơi gọi là  Deloitte University, rồi cũng tạo điều kiện cho nhân viên sáng tạo, ví dụ Innovation Live wall ở văn phòng Davos, Switzerland, tôi thích vẽ tranh nên cực kỳ ưng điều này). Hồi đó tìm hiểu về Deloitte nhiều, chỉ định apply mỗi Deloitte, nhưng một người bạn đã bảo tôi là đằng nào cũng apply, hãy apply hết. Hợp lý, dù sao cũng không nên bỏ trứng vào một giỏ 😀

Cuộc chiến kỳ Intern khổi động với “Thử sức cùng nhà tuyển dụng”, tôi tạch ngay từ vòng hồ sơ của Deloitte vì hồi đó chọn có khoảng 30 hồ sơ, GPA thì toàn xuất sắc cả. Đến đợt tuyển Intern chính thức, tôi apply cả 4. Kết quả thì hơn cả tồi tệ: EY và KPMG từ chối hồ sơ, Dtt và PwC thậm chí tôi không qua nổi vòng test! Tôi lại tiếp tục thử vận may với non-Big4 , nhưng buồn thay, Grant Thornton đã qua đợt tuyển, IGLA với Nexia thì không nhận hồ sơ trái chuyên ngành.

Tôi thất vọng vô cùng, cứ tự hỏi tại sao lại thế nọ, tại sao lại thế kia. Sau đó, tôi bắt đầu tự đọc lại sách kế toán, quyển này được một thầy người Đức giới thiệu vì không hiểu sao lúc đó tôi đọc F3 và thấy không thích lắm. Sau đó, tôi lại tiếp tự với Mazars, phải tầm hơn 1 tháng sau mới có kết quả hồ sơ, tôi đi test, và mặc dù thấy hôm đó mình là cũng không tệ lắm thì kết quả cũng vẫn không như mong đợi.

Bước ngoặt lớn nhất trong quá trình chinh phục Big4 chắc là việc quyết định đến học ở Iface. Sau khi hỏi kỹ một người bạn (đã đỗ cả 4 Big kỳ intern cũng học ở đây), tôi mới yên tâm đi học (lúc đó tôi nghĩ, với 16 buổi thôi thì có thể làm được gì, có lẽ toàn học tiếng Anh chuyên ngành, mà cái này thì tôi thấy không cần thiết). Bản thân trong quá trình học, tôi cũng vẫn lo sợ nhiều, nhất là nỗi ám ảnh về kỳ Intern vừa qua. Nhưng dần dần mọi thứ cũng khác, tôi được học rộng về thuế, kế toán, kiểm toán, kết hợp với việc tự đọc sách và làm thêm các bài tập ở nhà (chủ yếu là F3). Ngoài các kiến thức, CV và CL cũng rất quan trọng, đặc biệt là CV. Hãy chỉ chọn những thông tin đáng giá nhất thay vì dàn trải, dù sao nhà tuyển dụng cũng có rất nhiều hồ sơ và không thể ngồi đọc hết tất cả các tiểu sử của bạn được!

Nói tóm lại là:

VỚi vòng test: Tập viết dạng IELTS task 2, làm thử các numerical tests, học về các loại thuế chính, F3, F8, VÁ, kiến thức cơ bản về finance & banking, chăm chỉ cập nhật tin tức (cả kinh tế lẫn xã hội, EY có tiếng 1 phần kiểm tra những kiến thức này, có lẽ để đảm bảo rằng bạn không chỉ là 1 con  mọt sách!)

Với vòng nhóm: không nhất thiết lúc ào cũng phải làm trưởng nhóm hoặc người thuyết trình. Nếu bạn tự nhận vị trí này, hãy chắc chắn là bạn có thể làm tốt, vì quyền lợi sẽ đi kèm trách nhiệm. Dù sao trong 1 nhóm không thế tất cả đều là trưởng nhóm được, nên nếu thấy bản thân mình không có hoặc khả năng lãnh đạo chưa đủ tốt, hãy bắt đầu với việc là 1 thành viên tốt trong nhóm.

Với vòng cá nhân: ăn mặc lịch sự, đó là tôn trọng mình cũng như người đối diện. Ngoài ra, hãy chuẩn bị trước những câu hỏi chắc chắn bị rơi vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *