Giới thiệu tổng quan EY (Ernst & Young)

Trụ sở: UNITED KINGDOM

SLOGAN: “Building a better working world”

1. Tổng quan

Ernst & Young, hay còn gọi là EY, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, PwC và KPMG. EY chuyên cung cấp dịch vụ: kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn và kiểm soát rủi ro CNTT (ITRA) và thuế. Tài sản ước tính vào năm 2015 của EY là 28.7 tỉ đôla.

Các tổ chức hoạt động như một mạng lưới các công ty thành viên và là pháp nhân riêng biệt trong từng nước. EY có 212.000 nhân viên tại hơn 700 văn phòng trên 150 quốc gia trên thế giới.

Công ty được hình thành bởi sự sáp nhập của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co vào năm 1989. Tính đến năm 2015, EY là tổ chức tư nhân lớn thứ 11 ở Hoa Kỳ.

2. Lịch sử hình thành và phát triển

E&Y được hình thành trên kết quả của hàng loạt các cuộc sáp nhập của các tổ chức tiền thân, bắt nguồn từ mối quan hệ giữa Harding và Pullein tại Anh vào năm 1849. Cũng trong năm đó, công ty đã được thành lập bởi Frederick Whinney, người mà đã hợp tácvới con trai ông trong việc kinh doanh từ năm 1859 và công ty đã được đổi tên thành Whinney Smith &Whinney từ năm 1894. Vào năm 1903, Alwin C. Ernst và anh trai Theodore thành lậpcôngty Ernst & Ernst tại Cleveland trong khi Arthur Young & Co. được lập nên bởi Scotsman Arthur Young tại Chicago.

Vào thập niên hai mươi của thế kỉ XX, các công ty của Mỹ liên kết với các công ty nổi tiếng của Anh, Young với Broads Paterson & Co và Ernst vớiWhinney Smith &Whinney. Điều này dẫn tới sự ra đời của Ernst &Whinney, công ty kế toán lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 1979, trong khi đó, các văn phòng của Arthur Young sáp nhập với một vài công tylớn tại Châu Âu hình thành nên thành viên của công ty Arthur Young Internatioanal.

Vào năm 1989, công ty kế toán lớn thứ tư thế giới Ernst &Whinney sáp nhập với công ty lớn thứ năm Arthur Young tạo thành Ernst & Young.

Tháng 10 năm 1997, E&Y công bố kế hoạch hợp nhất toàn cầu của mình với KPMG để tạo ra các tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới, trên cơ sở của một kế hoạch sáp nhập được công bốvàotháng 9 năm 1997 giữa Price Waterhouse và Coopers & Lybrand. Các kế hoạch sáp nhập đã bị dừng lại trong tháng 2 năm 1998 do sự phản đối của khách hàng, các vấn đề chống độc quyền, các vấn đề chi phí và khó khăn của việc sáp nhập hai công ty và sự khác biệt của các nền văn hóa.
Năm 2002, E&Y đã vượt qua nhiều dự án trên khắp thế giới, mặc dù không ở Anh, Trung Quốc hoặc Hà Lan.

Trong năm 2006, E&Y đã trở thành Big 4 có hai công ty thành viên tại Hoa Kỳ với sự bao gồm của Mitchell & Titus, LLP, công ty kế toán lớn nhất tại Hoa Kỳ.

3. E&Y Việt Nam

Từ giữa năm 1989 E&Y đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ba năm sau công ty chính thức đi vào hoạt động. Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán. Khởi đầu với số lượng nhân viên vô cùng khiêm tốn (10 người năm 1992 và 15 người năm 1995), sau hơn 20 năm hoạt động E&Y Việt Nam đã mở rộng quy mô lên gần 1000 nhân viên.

Là Big Four có mặt sớm nhất tại Việt Nam vào năm 1992. Trụ sở công ty tại Hà Nội hiện ở tầng 8, 16 Phan Chu Trinh, Tòa nhà Corner Stone. Văn phòng tại Hồ Chí Minh nằm ở tòa nhà Bitexco nổi tiếng.

Đến năm 2013, công ty có khoảng 680 nhân viên tại hai văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *