Giới thiệu tổng quan Deloitte (Deloitte Touche Tohmatsu Limited)

Deloitte (Deloitte Touche Tohmatsu Limited)

Trụ sở: UNITED STATES

SLOGAN: “Innovative solutions, proactive approach”

1, Tổng quan Deloitte

Deloitte Touche Tohmatsu Limited là một trong những tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ nghề nghiệp (professional services firm) hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, đã từng có rất nhiều người nhầm tưởng Deloitte là tên chính thức của tập đoàn này. Trên thực tế, Deloitte (được thành lập năm 1845 tại London) chỉ là tên một trong những công ty chính đầu tiên và đóng vai trò to lớn nhất đặt nền móng cho việc xây dựng và phát triển của tập đoàn. Deloitte hiện tại có được quy mô to lớn như vậy là nhờ sự sát nhập của hàng loạt các công ty ra đời trong những năm cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX (Deloitte, Haskins & Sell, Touche Ross…).

Tập đoàn chính thức mang tên Deloitte Touche Tohmatsu vào năm 1993 và giữ nguyên cái tên ấy cho đến ngày nay.

Đến nay, qua hơn một thế kỉ phát triển, Deloitte đã Khẳng định thương hiệu riêng của mình với các dịch vụ chất lượng về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính… Với mạng lưới phát triển trải rộng trên 150 quốc gia cùng hơn 193.000 nhân viên.

Trong năm tài chính 2015, Deloitte đã vươn lên đứng thứ hai về tổng doanh thu (35,2 tỉ USD) trong số các công ty cùng lĩnh vực, chỉ sau PwC (36,2 tỉ USD).

2, Deloitte Việt Nam

a, Lịch sử hình thành:

Là công ty kiểm toán đầu tiên trên thị trường kiểm toán độc lập Việt Nam, sự ra đời và phát triển của Deloitte Việt Nam gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của ngành kiểm toán độc lập.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại các mốc thời gian quan trọng trong suốt 20 năm hoạt động của công ty:

Ngày 13 tháng 5 năm 1991, công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO), tiền thân của Deloitte Việt Nam ra đời

Năm 1992, VACO kí văn bản hợp tác đầu tiên với Deloitte Touche Tohmatsu Limited.

Tháng 5 năm 1995, Ban lãnh đạo VACO đã đi đến quyết định có tính bước ngoặt trên chặng đường 20 năm phát triển của Deloitte Việt Nam, đó là bắt tay thành lập Liên doanh Kiểm toán VACO – Deloitte Touche Tohmatsu vào tháng 5/1995.

Năm 1997, VACO chính thức trở thành thành viên và đại diện pháp lý của Deloitte tại Việt Nam. VACO trong những năm đó luôn duy trì vị thế là công ty kiểm toán đầu tiên và lớn nhất Việt Nam.

Năm 2007, theo cam kết của Việt Nam với WTO trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đối với ngành kiểm toán, các công ty kiểm toán thuộc loại hình doanh nghiệp nhà nước tiến hành chuyển đổi sở hữu sang không có vốn sở hữu của nhà nước. Trước đó, quá trình chuyển đổi của VACO được chuẩn bị từ năm 2002 (sau khi Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ có hiệu lực) và tháng 5 năm 2007, VACO là công ty đầu tiên đã chuyển đổi thành công sở hữu. Ngay sau khi chuyển đổi, công ty này đồng thời chuyển sang mô hình quản lý mới (Công ty TNHH nhiều thành viên không có sở hữu Nhà nước), là thành viên đầy đủ của Deloitte toàn cầu và chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam.

b, Quy mô và dịch vụ:

Hiện nay, gần 600 nhân viên làm việc tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh của Deloitte đang được tiếp cận với toàn bộ thế mạnh của Deloitte Đông Nam Á với các hãng thành viên tại Brunei, Guam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Thông qua mạng lưới rộng lớn này, Deloitte Việt Nam cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng tới khách hàng – đạt tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp giữa sự thông hiểu về môi trường kinh doanh, luật pháp tại Việt Nam với thế mạnh và kinh nghiệm của một thương hiệu đẳng cấp toàn cầu để giúp khách hàng thành công trong các lĩnh vực của mình. Khách hàng của Deloitte Việt Nam chủ yếu là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như Vinaconex, Petrosetco, EVN, Doosan Vina, Công ty quản lý quỹ đầu tư FPT…

Deloitte Việt Nam, cũng như các công ty Deloitte khác trên toàn thế giới, hiện cung cấp các dịch vụ về Kiểm toán, Tư vấn thuế, Tư vấn và giải pháp doanh nghiệp (Tư vấn quản lý rủi ro, Tư vấn quản trị kinh doanh), đồng thời đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho nhiều loại khách hàng khác nhau từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nhà nước hay các dự án quốc tế tài trợ tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *