Giới thiệu Big4

Để thêm thông tin cập nhật về Big4, và chia sẻ các kiến thức kỹ năng cần thiết chinh phục Big4. Các bạn join group Iface_Chinh phục Big4 (Success with Big4)

GIỚI THIỆU BIG4

BIG4 LÀ GÌ

Big4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô và doanh thu, bao gồm:

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, các hãng được coi là big4 đã hình thành từ khi kiểm toán còn sơ khai. Họ phát triển cùng với sự phát triển của nghề kiểm toán độc lập.

Quá trình hình thành và tạo lập Big4

Big8 (Thế kỷ 20)

–         Arthur Andersen.

–         Aurthur & Young Co.

–         Cooper & Lybrand.

–         Ernst & Whinney.

–         Deloitte Haskins & Sells.

–         Peat Marwic Mitchell.

–         Price Waterhouse.

–         Touch Ross.

Big6

–         Ernst & Whinney + Arthur  & Young Co = Ernst & Young (năm 1989)

–         Deloitte Haskins & Sells + Touch Ross = Deloitte & Touch (Tháng 8/1989)

–         Arthur Andersen

–         Cooper & Lybran

–         Peat Marwic Mitchell

–         Price Waterhouse

Big5

–         Price Waterhouse + Cooper & Lybran = Price Waterhouse Coopers

–         Ernst & Young

–         Deloitte & Touch

–         Arthur Andersen

–         Peat Marwic Mitchell

Big4 (năm 2002)

–         Price Waterhouse Coopers (PwC)

–         Ernst & Young (EY)

–         Deloitte & Touch (Deloitte)

–         Peat Marwic Mitchell (KPMG)

Nhóm những công ty hàng đầu ban đầu gồm nhóm 8 công ty (“Big 8”) gồm có : (1) Arthur Andersen, (2) Arthur Young & Co., (3) Coopers & Lybrand, (4) Ernst & Whinney, (5) Deloitte, Haskins & Sells, (6) KPMG, (7) Touche Ross, and (8) Price Waterhouse.

Năm 1989, hai vụ sát nhập vô cùng lớn đã giảm nhóm Big 8 xuống còn Big 6. Ernst & Whinney và Arthur Young & Co sát nhập để tạo ra Ernst and Young. Deloitte, Haskins & Sells hợp nhất với Touche Ross tạo thành Deloitte Touche.

Năm 1998, Price Waterhouse sát nhập với Coopers & Lybrand tạo nên PriceWaterhouseCoopers, với tên thường được biết là PwC. Số lượng các công ty hàng đầu tại thời điểm này là Big 5.

Năm 2002, ngành tài chính thế giới chứng kiến một trong những vụ scandal lớn nhất trong lịch sự, đó chính là vụ gian lận tài chính của Enron. Sự thông đồng của Arthur Anderson trong các sai phạm liên quan đến báo cáo tài chính của Enron đã đánh sập lòng tin của khách hàng trên toàn cầu, kéo theo sự sụp đổ nhanh chóng của đế chế kiểm toán này. Rút kinh nghiệm sâu sắc, nhóm Big 4 đã thiết lập các công ty chi nhánh với chức năng của các công ty độc lập trên toàn cầu, và thống lĩnh thị trường cho đến nay.

PwC ( Pricewaterhouse Coopers)

Trụ sở: UNITED KINGDOM

SLOGAN: “Building relationship – Creating values”

1, Tổng quan

PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với DeloitteErnst & Young và KPMG. PwC chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán (chiếm 45%), tư vấn tài chính (chiếm 29%), và thuế (chiếm 26%). Tài sản ước tính vào năm 2015 của PwC là 36,2 tỉ USD đứng đầu bảng xếp hạng các tập đoàn kiểm toán thế giới. Công ty có hệ thống trải dài trên 157 quốc gia với hơn 208,000 nhân viên đang làm việc tại đây.

2, Lịch sử hình thành

Năm 1854, William Cooper bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình và bảy năm sau trở thành Cooper Brothers. Năm 1874 Công ty được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse. Vào năm 1998, Công ty được thành lập bởi sự sát nhập giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Tên giao dịch của công ty được rút ngắn thành PwC trong tháng 9 năm 2010 như một phần của việc tái định vị thương hiệu.

3, PwC Việt Nam

PwC, thương hiệu hàng đầu trên thế giới về dịch vụ kiểm toán, dịch vụ tư vấn thuế, luật và tư vấn chuyên nghiệp, đã có mặt tại Việt Nam 20 năm. Với gần 650 nhân viên ở 2 văn phòng Hà Nội và Tp. HCM, PwC Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận đã đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển thị trường dịch vụ kiểm toán độc lập và dịch vụ tư vấn thuế tại Việt Nam.

PwC Việt Nam hỗ trợ các khách hàng tổ chức và cán hân tạo ra giá trị mà họ tìm kiếm. PwC Việt Nam là thành viên của mạng lưới các công ty PwC tại 157 quốc gia với hơn 184.000 nhân viên luôn tận tâm cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn pháp lý và tư vấn quản lý và tài chính chất lượng cao.

Tiền thân của PwC, Price Waterhouse, đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với 2 văn phòng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bốn năm sau đó, cuộc sát nhập lớn nhất trong lịch sử ngành kiểm toán diễn ra khi Price Waterhouse bắt tay với Coopers & Lybrand. Tên viết tắt PwC mãi đến năm 2010 mới bắt đầu được sử dụng như một phần trong chiến dịch làm mới thương hiệu của ông lớn này. Đúng với khẩu hiệu “Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating values), PwC sở hữu nhiều khách hàng “khủng” nhất trong số các Big ở Việt Nam. Năm 2015, PwC Việt Nam được đánh giá là một trong những công ty tư vấn thuế hàng đầu thế giới trong cẩm nang “World Tax” của International Tax Review.

PwC Việt Nam có mối quan hệ tốt với các bộ ngành then chốt, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân, các tổ chức thương mại và các nhà tài trợ vốn ODA. PwC còn có một công ty luật 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tư Pháp cấp giấy phép có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh và một chi nhánh tại Hà Nội.

Deloitte (Deloitte Touche Tohmatsu Limited)

Trụ sở: UNITED STATES

SLOGAN: “Innovative solutions, proactive approach”

1, Tổng quan

Deloitte Touche Tohmatsu Limited là một trong những tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ nghề nghiệp (professional services firm) hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, đã từng có rất nhiều người nhầm tưởng Deloitte là tên chính thức của tập đoàn này. Trên thực tế, Deloitte (được thành lập năm 1845 tại London) chỉ là tên một trong những công ty chính đầu tiên và đóng vai trò to lớn nhất đặt nền móng cho việc xây dựng và phát triển của tập đoàn. Deloitte hiện tại có được quy mô to lớn như vậy là nhờ sự sát nhập của hàng loạt các công ty ra đời trong những năm cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX (Deloitte, Haskins & Sell, Touche Ross…).

Tập đoàn chính thức mang tên Deloitte Touche Tohmatsu vào năm 1993 và giữ nguyên cái tên ấy cho đến ngày nay.

Đến nay, qua hơn một thế kỉ phát triển, Deloitte đã Khẳng định thương hiệu riêng của mình với các dịch vụ chất lượng về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính… Với mạng lưới phát triển trải rộng trên 150 quốc gia cùng hơn 193.000 nhân viên.

Trong năm tài chính 2015, Deloitte đã vươn lên đứng thứ hai về tổng doanh thu (35,2 tỉ USD) trong số các công ty cùng lĩnh vực, chỉ sau PwC (36,2 tỉ USD).

2, Deloitte Việt Nam

a, Lịch sử hình thành:

Là công ty kiểm toán đầu tiên trên thị trường kiểm toán độc lập Việt Nam, sự ra đời và phát triển của Deloitte Việt Nam gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của ngành kiểm toán độc lập.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại các mốc thời gian quan trọng trong suốt 20 năm hoạt động của công ty:

Ngày 13 tháng 5 năm 1991, công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO), tiền thân của Deloitte Việt Nam ra đời

Năm 1992, VACO kí văn bản hợp tác đầu tiên với Deloitte Touche Tohmatsu Limited.

Tháng 5 năm 1995, Ban lãnh đạo VACO đã đi đến quyết định có tính bước ngoặt trên chặng đường 20 năm phát triển của Deloitte Việt Nam, đó là bắt tay thành lập Liên doanh Kiểm toán VACO – Deloitte Touche Tohmatsu vào tháng 5/1995.

Năm 1997, VACO chính thức trở thành thành viên và đại diện pháp lý của Deloitte tại Việt Nam. VACO trong những năm đó luôn duy trì vị thế là công ty kiểm toán đầu tiên và lớn nhất Việt Nam.

Năm 2007, theo cam kết của Việt Nam với WTO trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đối với ngành kiểm toán, các công ty kiểm toán thuộc loại hình doanh nghiệp nhà nước tiến hành chuyển đổi sở hữu sang không có vốn sở hữu của nhà nước. Trước đó, quá trình chuyển đổi của VACO được chuẩn bị từ năm 2002 (sau khi Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ có hiệu lực) và tháng 5 năm 2007, VACO là công ty đầu tiên đã chuyển đổi thành công sở hữu. Ngay sau khi chuyển đổi, công ty này đồng thời chuyển sang mô hình quản lý mới (Công ty TNHH nhiều thành viên không có sở hữu Nhà nước), là thành viên đầy đủ của Deloitte toàn cầu và chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam.

b, Quy mô và dịch vụ:

Hiện nay, gần 600 nhân viên làm việc tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh của Deloitte đang được tiếp cận với toàn bộ thế mạnh của Deloitte Đông Nam Á với các hãng thành viên tại Brunei, Guam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Thông qua mạng lưới rộng lớn này, Deloitte Việt Nam cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng tới khách hàng – đạt tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp giữa sự thông hiểu về môi trường kinh doanh, luật pháp tại Việt Nam với thế mạnh và kinh nghiệm của một thương hiệu đẳng cấp toàn cầu để giúp khách hàng thành công trong các lĩnh vực của mình. Khách hàng của Deloitte Việt Nam chủ yếu là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như Vinaconex, Petrosetco, EVN, Doosan Vina, Công ty quản lý quỹ đầu tư FPT…

Deloitte Việt Nam, cũng như các công ty Deloitte khác trên toàn thế giới, hiện cung cấp các dịch vụ về Kiểm toán, Tư vấn thuế, Tư vấn và giải pháp doanh nghiệp (Tư vấn quản lý rủi ro, Tư vấn quản trị kinh doanh), đồng thời đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho nhiều loại khách hàng khác nhau từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nhà nước hay các dự án quốc tế tài trợ tại Việt Nam.

 

KPMG ( Klynveld Peat Marwick Geordeler)

Trụ sở: NETHERLANDS

SLOGAN: “Cutting through Complexity”

1, Tổng quan về KPMG

      KPMG là một trong những nhà cung cấp dịch vụ nghề nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán, cùng với PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (E&Y) and Deloitte Touche Tohmatsu(Deloitte). Trụ sở chính của công ty được đặt ở Amstelveen, Hà Lan.

KPMG có hơn 136.500 nhân viên trên toàn thế giới và cung cấp địch vụ nghề nghiệp tại hơn 140 quốc gia. KPMG có 3 kênh dịch vụ chính: Kiểm toán, Thuế, và Tư vấn quản lý.

Tháng 12/2015, KPMG, hãng kiểm toán nhiều năm đứng ở vị trí thứ 4 trong nhóm Big Four, mới công bố doanh thu của năm tài chính 2015 đạt 24,44 tỷ USD

2, Quá trình hình thành và phát triển

Công ty được thành lập năm 1870 khi William Barclay Peat mở một tổ chức kế toán tại London. Năm 1877 công ty kế toán Thomson McLintock mở một văn phòng tại Glasgow và vào năm 1911 William Barclay Peat & Co. và Marwick Mitchell & Co. sáp nhập thành Peat Marwick Mitchell & Co, sau này được gọi là Peat Marwick.

Trong lúc đó năm 1917 Piet Klynveld mở công ty kế toán tại Amsterdam. Sau đó được nhập với Kraayenhof thànhKlynveld Kraayenhof & Co.

Năm 1979 Klynveld Kraayenhof & Co. (Hà Lan), Thomson McLintock (Hoa Kỳ) and Deutsche Treuhandgesellschaft (Đức) sáp nhập thành KMG (Klynveld Main Goerdeler) như một tổ chức nghề nghiệp phi chính phủ để tiến tới thành lập mộtcông ty quốc tế trụ sở ở Châu Âu. Tiếp theo vào năm 1987 KMG và Peat Marwick tham gia vào vụ đại hợp nhất đầu tiên trong ngành kế toán và tạo nên công ty gọi là KPMG. Năm 1991 được đổi tên là KPMG Peat Marwick McClintock nhưng năm 1995 lại quay trở lại tên cũ KPMG và được lấy làm tên thương mại cho đến ngày nay.

3, KPMG Việt Nam

Nằm cùng tòa nhà với PwC tại Keangnam, trên tầng 46 là trụ sở của KPMG. Có mặt cùng với PwC từ năm 1994, công ty gốc Hà Lan này hiện tại đã có trên 1000 nhân viên trên cả nước. Văn phòng ở Hồ Chí Minh của KPMG tọa lạc tại Tầng 10, tòa nhà Sunwah, đường Nguyễn Huệ, Quận 1. Ngày 17/12/2015 vừa qua, KPMG đã chính thức mở thêm trụ sở thứ 3 tại Việt Nam ở Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam.

KPMG đã chính thức mở thêm trụ sở thứ 3 tại Việt Nam ở Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam

E&Y (Ernst & Young)

Trụ sở: UNITED KINGDOM

SLOGAN: “Building a better working world”

1.      Tổng quan

Ernst & Young, hay còn gọi là EY, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, PwC và KPMG. EY chuyên cung cấp dịch vụ: kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn và kiểm soát rủi ro CNTT (ITRA) và thuế. Tài sản ước tính vào năm 2015 của EY là 28.7 tỉ đôla.

Các tổ chức hoạt động như một mạng lưới các công ty thành viên và là pháp nhân riêng biệt trong từng nước. EY có 212.000 nhân viên tại hơn 700 văn phòng trên 150 quốc gia trên thế giới.

Công ty được hình thành bởi sự sáp nhập của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co vào năm 1989. Tính đến năm 2015, EY là tổ chức tư nhân lớn thứ 11 ở Hoa Kỳ.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

E&Y được hình thành trên kết quả của hàng loạt các cuộc sáp nhập của các tổ chức tiền thân, bắt nguồn từ mối quan hệ giữa Harding và Pullein tại Anh vào năm 1849. Cũng trong năm đó, công ty đã được thành lập bởi Frederick Whinney, người mà đã hợp tácvới con trai ông trong việc kinh doanh từ năm 1859 và công ty đã được đổi tên thành Whinney Smith &Whinney từ năm 1894. Vào năm 1903, Alwin C. Ernst và anh trai Theodore thành lậpcôngty Ernst & Ernst tại Cleveland trong khi Arthur Young & Co. được lập nên bởi Scotsman Arthur Young tại Chicago.

Vào thập niên hai mươi của thế kỉ XX, các công ty của Mỹ liên kết với các công ty nổi tiếng của Anh, Young với Broads Paterson & Co và Ernst vớiWhinney Smith &Whinney. Điều này dẫn tới sự ra đời của Ernst &Whinney, công ty kế toán lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 1979, trong khi đó, các văn phòng của Arthur Young sáp nhập với một vài công tylớn tại Châu Âu hình thành nên thành viên của công ty Arthur Young Internatioanal.

Vào năm 1989, công ty kế toán lớn thứ tư thế giới Ernst &Whinney sáp nhập với công ty lớn thứ năm Arthur Young tạo thành Ernst & Young.

Tháng 10 năm 1997, E&Y công bố kế hoạch hợp nhất toàn cầu của mình với KPMG để tạo ra các tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới, trên cơ sở của một kế hoạch sáp nhập được công bốvàotháng 9 năm 1997 giữa Price Waterhouse và Coopers & Lybrand. Các kế hoạch sáp nhập đã bị dừng lại trong tháng 2 năm 1998 do sự phản đối của khách hàng, các vấn đề chống độc quyền, các vấn đề chi phí và khó khăn của việc sáp nhập hai công ty và sự khác biệt của các nền văn hóa.
Năm 2002, E&Y đã vượt qua nhiều dự án trên khắp thế giới, mặc dù không ở Anh, Trung Quốc hoặc Hà Lan.

Trong năm 2006, E&Y đã trở thành Big 4 có hai công ty thành viên tại Hoa Kỳ với sự bao gồm của Mitchell & Titus, LLP, công ty kế toán lớn nhất tại Hoa Kỳ.

  1. E&Y Việt Nam

Từ giữa năm 1989 E&Y đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ba năm sau công ty chính thức đi vào hoạt động. Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán. Khởi đầu với số lượng nhân viên vô cùng khiêm tốn (10 người năm 1992 và 15 người năm 1995), sau hơn 20 năm hoạt động E&Y Việt Nam đã mở rộng quy mô lên gần 1000 nhân viên.

Là Big Four có mặt sớm nhất tại Việt Nam vào năm 1992. Trụ sở công ty tại Hà Nội hiện ở tầng 8, 16 Phan Chu Trinh, Tòa nhà Corner Stone. Văn phòng tại Hồ Chí Minh nằm ở tòa nhà Bitexco nổi tiếng.

Đến năm 2013, công ty có khoảng 680 nhân viên tại hai văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 

Big4_ Sức hấp dẫn của Nghề Kiểm toán! <Hiểu thêm về nghề Kiểm toán>

Cập nhật theo từng năm thì số lượng hồ sơ nộp vào các công ty kiểm toán, đặc biệt là Big4 ngày một tăng. Mỗi kỳ tuyển dụng, nhất là kỳ Internship, số lượng hồ sơ có thể lên đến con số hàng nghìn! Vậy ngoài một kỳ vọng về mức lương hay thể hiện “đẳng cấp” của bản thân khi apply thành công vào các công ty kiểm toán lớn, Nghề Kiểm toán còn có gì hấp dẫn? Bài viết này cô viết với quan điểm cá nhân, tất nhiên chấp nhận cả gạch đá của những bạn đã leave firm nhá 😀 (mà nói đâu xa, cô cũng là người đã leave firm nhưng vẫn thấy yêu cái Nghề đó lắm lắm!:D)

  1. Nghề cho sự học hỏi: Một điều mà chắc chắn khi các em hỏi các bạn, anh/chị nào đang/đã làm kiểm toán đều không thể phủ nhận là vào làm các công ty kiểm toán, làm Nghề kiểm toán, các em sẽ được học rất rất nhiều điều, mà cô đoán không nghề nào có thể cho các em lượng kiến thức nhiều và nhanh bằng nghề này. Thử hình dung nhé: Các em sẽ liên tục được đi các khách hàng khác nhau với đa dạng các ngành nghề sản xuất kinh doanh:

– được đi quan sát và tìm hiểu quy trình sản xuất kinh doanh của họ, rồi khi đi kiểm kể, các em sẽ được học vô vàn các cách để “đếm” hàng tồn kho của 1 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, 1 doanh nghiệp khác lại toàn đất sét với cát…;

– được làm các phần hành kiểm toán khác nhau: mà có khi làm kế toán cả đời các em chỉ gắn với 1 nhiệm vụ, nhưng với kiểm toán thì điều đó chắc chắn không xảy ra: chỉ cần qua 2 mùa bận là bạn nào khá có thể đã nắm được toàn bộ vấn đề liên quan đến ghi chép, lập, trình bày các phần hành trên BCTC. Cái câu nói: kiểm toán là thầy của Kế toán cô nghĩ chẳng sai tẹo nào :),

– được tiếp xúc với từ anh thủ kho đến chị kế toán, từ nhân viên cấp thấp cho đến manager cấp cao: từ đó mà khả năng giao tiếp, khả năng nắm bắt công việc của từng vị trí trong 1 doanh nghiệp, nắm được cách thức quản lý trong doanh nghiệp… các em đều có thể học cực kỳ nhanh qua từng khách hàng! Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được đến kiểm toán những tập đoàn, doanh nghiệp lớn, thành công mà nắm được học được cách thức hoạt động kinh doanh, quản lý của họ các em nhỉ 🙂

  1. Nghề cho những chuyến đi và trải nghiệm: Mỗi khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, mỗi khách hàng ở tỉnh thành khác nhau, và cơ hội cho những chuyến đi “du lịch miễn phí” bắt đầu :). Oh yeah! Thật tuyệt khi được vài tuần ở Đà Nẵng để ăn hải sản tẹt ga, vài tuần lại ở vùng cao nguyên Đak Lak để thưởng thức cafe, vài tuần lại vào miền Nam sôi động hưởng thụ thời tiết ấm áp dễ chịu!… Rồi có những bạn lại được vi vu hay được exchange vài tháng sang các nước bạn để đi kiểm toán nữa chứ. Đi để học, để làm việc và tận hưởng cuộc sống! Tuổi trẻ mà, còn gì vui hơn các em nhỉ!
  2. Nghề cho sự chuyên nghiệp và được tôn trọng: Kiểm toán- Big4- Một môi trường, một công việc mang tính Professional! Còn gì hạnh phúc bằng khi tưởng tượng mình đang là đứa sinh viên suốt ngày áo phông quần cộc được bước vào làm với những anh chị mà bao lâu nay mình ngưỡng mộ, được khoác trên mình những bộ vest đẹp đẽ và được làm công việc mà tất cả mọi người khi nhắc đến đều trầm trồ: “ồ, công việc đó khó lắm, giỏi thế, làm kiểm toán ah…”. Dẫu rằng, các anh/chị vào trong nghề có bảo em rằng: cũng không pro lắm đâu :D, nhưng hãy tin rằng, và cô chắc chắn rằng, vô vàn các cô chú, anh chị, bạn bè em chỉ cần biết tin em pass làm kiểm toán ở Big nào đó là sẽ xúm lại trầm trồ và có gì về kế kiểm cũng sẽ vác vở đến hỏi em ngay 😉
  3. Nghề cho sự thăng tiến bền vững trong sự nghiệp: Chính vì được coi và được biết đến như một môi trường học tập tốt (mà thực sự là như thế), nên hầu như bạn nào làm ở các công ty kiểm vài năm dù cho chuyển công ty cô đều chưa thấy bạn nào lo thất nghiệp hay phải chạy vạy tìm việc cả. Hầu như đều có các công ty email mời mọc các em đến làm ở các vị trí khá tốt! Và giờ em chỉ cần “lo lắng” xem nên vào chỗ nào mà thôi!

Còn rất nhiều điều có muốn ca ngợi về nghề này! Và thực sự trải nghiệm của rất nhiều anh/chị đang/đã làm ở Big đều bảo với cô rằng: Em thấy đúng nghề Kiểm toán rất tốt cho SV vừa ra trường cô ạ, em học được quá nhiều!
Tất nhiên bù lại với việc đó, có rất nhiều “tin đồn” rằng làm Kiểm sẽ vất lắm, chả có thời gian đi chơi (có chứ nhỉ, đi “chơi” triền miên mà :D), chả có thời gian mà tiêu tiền (tốt chứ nhỉ, tích cóp cho vài năm nữa mua nhà, mua xe mà), thì hãy tin rằng mọi thứ đều có cái GIÁ của nó, đều có sự đánh đổi nhất định! Quan trọng là các em xác định được mình muốn gì, tuổi trẻ hãy làm nhiều hãy cống hiến để sau đó chúng ta được thảnh thơi, còn hơn cả đời chỉ vật vờ, vất vả đúng không nào! Và cô tin rằng, khi có ĐAM MÊ, khi có MỤC TIÊU, và khi đã YÊU rồi, thì làm có vất mấy, cũng không thấy mệt mỏi!!! VÀ NẾU CÁC EM ĐÃ BẮT ĐẦU CÓ RỒI, THÌ CÔ HI VỌNG SẼ GẶP CÁC EM TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẾN BIG4 SẮP TỚI!

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Big4 và các vòng trong quy trình tuyển dụng của họ nhé.

 

BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô và doanh thu bao gồm:

PricewaterhouseCoopers (PwC)

Deloitte Touche Tohmatsu (Deloitte)

Ernst & Young (EY)

KPMG

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, BIG4 hình thành từ khi nghề kiểm toán còn sơ khai và phát triển cùng với sự phát triển của nghề kiểm toán độc lập. Đây là những công ty đa quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính, bảo hiểm, các dịch vụ pháp lý. BIG4 là ước mơ của rất nhiều sinh viên ngành kế toán, kiểm toán. Tuy nhiên để có cơ hội làm việc ở BIG4, bạn cần chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng để có thể vượt qua quy trình tuyển dụng rất khắt khe tại các BIG này.

Các kỳ tuyển dụng của Big4:

Mỗi năm có 2 đợt tuyển dụng lớn:

– Tuyển thực tập: dành cho sinh viên năm 3, 4. Thời gian khoảng tháng 9 – 11 hàng năm.

– Tuyển nhân viên mới: dành cho sinh viên đã tốt nghiệp và những người đã có kinh nghiệm đi làm. Thời gian khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Ngoài ra, BIG4 có thể tuyển thêm các đợt tuyển nhỏ nếu thiếu nhân lực.

Các vòng tuyển dụng

Vòng 1: Hồ sơ

Vòng 2: Đánh giá năng lực, bao gồm: IQ, kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội, viết luận

Vòng 3: Phỏng vấn cá nhân

Vòng 4: Phỏng vấn nhóm

Updating…

 

Giới thiệu Big4

Khóa học ACCA

➤ Những đức tính cần có của một kiểm toán viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *