Kinh nghiệm thi Big4 – Đỗ Thị Mỹ Duyên

Học viên SwB4 – khóa  thứ 4

Đại học Ngoại thương
Pass: PwC

Trước khi bước chân vào cổng trường đại học, mình chỉ phân vân làm hải quan và làm về tài chính, chứ chưa bao giờ nghĩ đến một công việc “số má khô khan” như kiểm toán. Bước chân vào FTU, môi trường không mạnh về kế kiểm nên mình cũng không có một con đường rõ ràng để phấn đấu như các bạn. Có thể nói nghề nghiệp đến với mình một cách tự nhiên bằng những sự kiện bé xíu không biết từ khi nào, mà Big4, đặc biệt là PwC lại trở thành ước mơ tiếp theo mình muốn chinh phuc. Từ việc thi vào CFAA vì mấy đứa bạn quen ở Xuân Hòa, buổi Internplus mà chị Dương của Talent Pool quàng chiếc khăn của Deloitte (lúc đấy chưa biết Deloitte là gì), gặp anh manager trẻ nhất của KPMG (cũng không biết KPMG là gì luôn), rồi bị rủ rê đi học ACCA, rồi tham gia ACCA Futurist Club,… Mỗi một lần được gặp một nhân vật mới mẻ mình lại được nghe kể nhiều hơn những câu chuyện sống động nhất, được giải đáp những thắc mắc có phần ngớ ngẩn, sau đó lại về lên mạng tìm hiểu thêm nữa về Big4, từ những thuật ngữ lúc đầu sao khó quá cho đến khi có những hình dung sơ sơ về công việc. Việc định hướng được nơi mình muốn đi đã giúp mình có một kế hoạch rõ ràng hơn để có đầy đủ hành trang cho quãng đường đó.
• Học tập: Mặc dù muốn theo con đường kiểm toán, mình vẫn thấy các môn học về tài chính rất hấp dẫn, nên việc học trên trường của mình vẫn không khác nhiều với việc trước khi có định hướng nghề nghiệp. Với quan điểm “Nếu không biết mình làm tốt nhất điều gì thì hãy cố gắng làm tốt nhất những gì đang làm”, mình vẫn học đủ để có một tấm bằng xuất sắc cho đẹp, dĩ nhiên là không đủ cày cuốc để được thủ khoa này nọ. Các môn về kế kiểm thì mình chỉ được học duy nhất 3 tín chỉ Nguyên lý kế toán, nên đành bù đắp thêm bằng một số môn ACCA cho bằng bạn bằng bè. Còn nếu không thì khóa Success cũng sẽ là một con đường tắt giúp các bạn “đối phó” với những bài test đang đến gần.
• Tiếng Anh: Mình không theo học IELTS mà thi TOEIC chỉ vì trường mình yêu cầu chứng chỉ này để được miễn Tiếng Anh (nếu không chắc cũng chẳng thi luôn). May mắn là mình học chuyên Anh nên việc thi cũng không quá khó, vấn đề là luyện giao tiếp và tiếng chuyên ngành. Sau khi học 3 môn ở Iface và khóa TACN ở đây thì vốn từ vựng chuyên ngành của mình cũng đã đủ để có thể đọc nhiều sách khác hơn nữa. Đồng thời một phần cực lớn thời gian của mình dung để xem phim, mà đã xem là sẽ xem 8-9 season liên tục. Đảm bảo sau khi xem 9×24 tập phim một cách cao độ như vậy thì bạn cũng suy nghĩ bằng tiếng Anh luôn.
• Hoạt động ngoại khóa: Mình có tham gia một số CLB ở trường nhưng hầu hết là với vai trò vui chơi không có thưởng. Nhưng khi tham gia ACCA Futurist Club thì mình phải đóng góp nhiều hơn, đồng thời cũng nhận được nhiều hơn những kinh nghiệm tổ chức của các chị ACCA, được gặp gỡ và chia sẻ với những người bạn cùng chí hướng và đặc biệt là cơ hội gặp gỡ nhiều rất nhiều những anh chị đến từ Big4. Và môi lần lắng nghe những câu chuyện, nghe những chia sẻ mình càng cảm thấy yêu thích môi trường này và mong muốn được trở thành một phần trong đó. Ngoài ra mình cũng tranh thủ đi làm thêm, mỗi nơi tròn 1 năm để có thể thể hiện sự commit của mình không chỉ với nghề kiểm toán mà với bất kỳ một công việc nào. Năm 4, mình đã học xong gần hết nên cũng tham gia một số cuộc thi chuyên ngành, điều này giúp mình chinh phục KPMG và PwC dễ dàng hơn.
Đợt thi intern áp lực vô cùng vì mình cũng đang tham gia một số cuộc thi chuyên ngành khác. Dù mình thi Deloitte để cọ sát nhưng tạch từ vòng test quả thực là một cú sốc rất lớn (mình chưa trượt bài test của bất kỳ chương trình nào), đặc biệt là khi mấy đứa bạn post stt nhận offer này nọ mà PwC mới vừa đóng đơn. Còn phỏng vấn EY xong thì mình cũng thấy “xong” rồi, vì quả thực cảm thấy với văn hóa ở đây một đứa nhí nhố và hay lèo nhèo như mình có vào cũng không trụ được. Bảo sao chỉ có P và K cho mình cơ hội, và dĩ nhiên thanh niên cuồng P như mình chưa hề hối hận một ngày nào sau mùa bận vừa qua. P đóng đơn vào ngày 15/10 và ký offer vào ngày 30, nhưng không hiểu sao mình cảm thấy đó là quãng thời gian dài nhất mà mình từng trải qua. Những email động viên, những đêm inbox than thở kêu gào, những buổi học có cả nước mắt :)) Cô Dung và các bạn ở Iface, cũng như các anh chị của khóa Success là nguồn động viên lớn nhất để em “vượt vũ môn” đấy ạ 😀
Anyway, big4 chưa phải đích đến, nó chỉ là một điểm mốc trên cả quá trình mà mỗi người đang xây nên. Con đường ấy có thể là con đường đất đầy sỏi đá hay đường bê tông sáng đèn, còn tùy thuộc bạn có sẵn sang mang theo xi măng bao cát trên lưng để tự trải nhựa cho nó hay không (nhà bạn nào bố mẹ mua máy trộn cho thì không tính nhé). Các bạn đang lo lắng rằng big4 có quá khó, quá xa vời thì hãy cứ tiếp tục trau dồi và thử sức, vì nếu thi thì có thể có phần trăm đậu, nhưng không thi thì đã chắc chắn trượt rồi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *