Kinh nghiệm thi Big4 – Đào Minh Hiếu

Kinh nghiệm thi Big4 của Đào Minh Hiếu

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Pass: KPMG và PwC

Đối với bản thân mình, thành thật mà nói khi nhận đc lời mời của cô Dung cho mình để viết về con đường của mình đến với BIG4, mình đã nghĩ mình chưa thực sự làm được điều gì to lớn để chia sẻ với các bạn. Nhưng với những gì đã trải qua sau 4 năm sinh viên, mình cũng đã mong từ lâu để có cơ hội để chia sẻ với một số bạn trẻ kém mình 1, 2 tuổi và đang băn khoăn con đường sự nghiệp phía trước về số ít bài học của cá nhân mình. 
Câu chuyện bắt đầu từ những năm tháng định hướng lớp 12 cho nghề nghiệp trong tương lai. Có lẽ đối với bất kì bạn học sinh cấp 3 nào, câu nói “học kinh tế nhàn với sướng hơn học kĩ thuật” các bạn cũng nghe không dưới 1 lần. Hồi đó mình cũng như bao bạn trẻ khác lao đầu thi các trường kinh tế mà không có chút chiến thuật thi cử nào, đơn giản là thích vì những câu chuyện màu hồng xung quanh nó mà lại còn thích trường xịn trường oai. Và cũng chính vì thế mình đã gặp 1 trong những thất bại đầu tiên trong cuộc đời. Đây cũng chính là bước ngoạt đưa mình đến với ngành kế kiếm, với tính bảo thủ của một cậu thanh niên, trượt khỏi nguyện vọng mong muốn đầu tiên mình đã quyết định chọn khoa kế toán của 1 trường kĩ thuật – Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thay vì những sự lựa chọn khác như công nghệ thông tin… Hồi đó thậm chí mình lựa chọn con đường này mà mình cũng không biết học ngành này sẽ đi về đâu. 
Chập chững đi những buổi hội thảo lần đầu tiên đời sinh viên hồi năm nhất về nghề nghiệp ở các trường đại học lớn về kinh tế, mình mới có những cái nhìn đầu tiên về cái ngành mà mình đang theo đuổi. Cái nghề kiểm toán đến với mình dưới 1 góc nhìn khác, thứ mà trước đó mình chỉ được biết đến là đơn vị thanh kiểm tra thuộc về nhà nước. 4 cái tên BIG4 có lẽ đến được với mình như một mục tiêu nhưng xa vời mình hướng đến. Mình còn nhớ lần đầu tiên mình ngồi hội thảo và có cơ hội hỏi 1 anh giám đốc kiểm toán KPMG về cơ hội nghề nghiệm mà mình còn run như nào. Nhưng để đạt được mục đích, chưa bao giờ là đơn giản và nói là làm được. Kinh nghiệm cá nhân của mình thấy rằng có lẽ chẳng có cách nào nhanh hơn bằng cách bạn học được kinh nghiệm từ chính những người đàn anh, đàn chị đi trước hay chính những người bạn đồng hành cùng bạn. Từ những người đó, họ sẽ không chỉ cho bạn làm A hay làm B hoặc học cái gì giúp bạn chắc chắn thành công mà đơn giản chỉ cần học ho bạn thấy con đường nào giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả. Nếu nói ví dụ như là vào BIG 4, bạn cần 2 cái tiên quyết đó là kiến thức và kĩ năng. Nếu bạn nào đang định làm kế toán, kiểm toán, tài chính thì mình nghĩ ACCA giúp ích cho các bạn khá nhiều. Với mình nó giúp mình hiểu được bản chất của vấn đề thay vì chỉ học các bút toán định khoản ở trên trường. Còn về kĩ năng có lẽ ko có cách nào ngoài bạn thực sự làm, đi nhiều, nói chuyện nhiều, lắng nghe nhiều. Bạn không những cảm nhận được cuộc sống xung quanh mà cũng chính giúp bạn lên kĩ năng được khá nhiều. Với mình sẽ chả có gì tuyệt đối giúp bạn đảm bảo 100% thành công, đôi khi dù cá nhân mình đã cố gắng không ít nhưng mình cũng đã “tạch” ngay vòng CV của 2 BIG là Deloitte và EY. Thứ đọng lại giúp mình đi qua cả 4 vòng thi internship 2 Big còn lại và trở thành thực tập sinh của PwC đơn giản chỉ là: Bạn cố gắng và bạn tin vào con đường bạn chọn, thể hiện đúng những gì bạn có dù thế nào và đôi khi cần cả “may mắn” nữa. Giữ được cái tôi cá nhân và quan điểm của bạn, ít nhất không thành công thì cũng thành nhân. 3 tháng Internship ở PwC là 3 tháng nhiều khó khăn và cũng nhiều sự bài học. Với mình thì hãy cứ làm và tiến tới mục tiêu của mình, tự tìm một con đường đi cho bản thân. Đây là 1 số chia sẻc của mình. Nếu có gì mâu thuẫn với quan điểm của các bạn mong các bạn bỏ qua và mình cũng rất muốn lắng nghe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *