Kinh nghiệm thi Big4 – Đặng Yến Nhi

Đại học Ngoại thương ♥

Học viên SwB4 Khóa 3 <Hacker of Big4>
Pass: 4/4 Big4

Dựa trên những trải nghiệm của mình khi tham gia các vòng thi của KPMG và PwC, thì có lẽ khả năng giao tiếp Tiếng Anh, tư duy logic và các kỹ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo hay làm việc nhóm là điều mà 2 nhà tuyển dụng này quan tâm và cũng được thể hiện rõ qua các vòng thi của họ.

Trong suốt những vòng thi của Pwc, mình không hề bị hỏi gì về kiến thức chuyên môn. Đến Final interview, hai chị pv mình toàn hỏi về personality và đặt ra các tình huống để mình xử lý. Lúc đầu mình nghĩ những tình huống đặt ra là muốn kiểm tra kiến thức chuyên ngành của nên chăm chăm trả lời theo chiều hướng sử dụng technique đến nỗi 1 chị đã phải nói với mình: “Hey Ms Nhi, pls answer the question as a normal person. I don’t ask for technical knowledge here”. Thế là lúc đấy mình đứng hình luôn. Rồi sau đó chị ấy liên tục đưa ra các tình huống tấn công dồn dập mà dù mình có phản biện thế nào thì chị ấy cũng có cách làm mình phải cứng họng. Chưa bao giờ mình cảm thấy bị challenged như thế đến nỗi khi bước ra cánh cửa phòng phỏng vấn, mình vẫn còn choáng váng.

Với KP nhẹ nhàng hơn J. Sau vòng pv HR chủ yếu để kiểm tra khả năng Tiếng Anh và 1 chút technique cơ bản thì đến vòng final interview bắt đầu xuất hiện các tình huống technical phải suy luận. Túm lại qua những trải nghiệm với 2 Big này, mình nhận ra được 1 điều là đối với những ứng viên trái ngành, nhà tuyển dụng ko đòi hỏi kiến thức chuyên ngành cao siêu gì cả, họ sẽ quan tâm xem là khả năng giao tiếp cũng như cách xử lý tình huống và tư duy logic liệu có đủ để làm công việc này không.

Ở bên kia chiến tuyến, EY và Deloitte lại đặt nặng vào chuyên môn hơn hẳn. Với 1 đứa ko đúng chuyên ngành như mình thì con đường vào 2 Big này gần như là mờ mịt. Nhưng khổ 1 nỗi mình lại rất thích EY do 1 vài kỷ niệm cá nhân từ hồi cấp 3. Thế nên khi học năm 3, mình bắt đầu tìm hiểu và học thêm chứng chỉ liên quan để bổ sung vào kiến thức lẹt đẹt của mình với hy vọng có thể ngồi phỏng vấn ở EY. Khi có ngày ấy thật, thì đúng như mình đã chuẩn bị sẵn tâm lý, cuộc phỏng vấn hầu như xoay quanh các câu hỏi chuyên môn. Nhưng các anh chị thường ko áp ngay 1 câu hỏi về technique mà sẽ hỏi các câu hỏi như “Em thấy phần nào là khó nhất”, “Em thích phần nào nhất” … rồi sau đó sẽ dựa vào câu trả lời của mình để xoáy sâu hơn vào vấn đề chuyên môn đó. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng làm chủ cuộc pv bằng cách đoán trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra ngay sau câu trả lời của bạn để chỉ đề cập đến những phần mà mình thật sự nắm chắc.

Đối với Deloitte thì có lẽ đây là Big mà mình ko dám aim ngay từ đầu bởi đã nghe giang hồ đồn thổi là DTT sẽ hỏi rất nhiều về chuẩn mực và thông tư, những thứ mà mình chẳng mấy khi đọc.: Nhưng mình ko ngờ các anh chị lại quá nice và cuộc phỏng vấn thú vị đến thế. Các anh chị tạo không khí vô cùng thoải mái và chỉ yêu cầu chuẩn mực nói đúng những gì chúng mình hiểu (cũng cảm thấy may mắn là mình đã được bồi đắp khá nhiều TT, CM từ các anh/chị trong lớp Success J).

Mình thật sự mong rằng những chia sẻ của m có thể đem lại được phần nào thông tin cho các bạn đang ấp ủ ý định apply vào Big4 và chúc các bạn sẽ thành công với những quyết định sắp tới của mình J.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *